Bệnh herpes sinh dục lây lan như thế nào?

Virus gây bệnh mụn giộp herpes sinh dục không bao giờ mất hẳn – một khi bạn đã bị nhiễm bệnh herpes, virus sẽ dính lấy bạn mãi mãi.

mun-rop-sinh-duc
Bệnh herpes sinh dục

Herpes, là một loại bệnh mụn giộp rất phổ biến, lây nhiễm qua virus gây bệnh mụn giộp HSV (herpes simplex virus) do tiếp xúc giữa người với người.

PHÂN LOẠI MỤN RỘP SINH DỤC

Virus HSV có 2 loại:

  • HSV-1 gây ra bệnh herpers miệng, ảnh hưởng đến miệng và môi
  • HSV-2, gây ra bệnh herpers sinh dục, ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục và hậu môn.

Nên xem: Đối tượng nào dễ mắc bệnh zona?Biến chứng bệnh zona

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM BỆNH HERPES SINH DỤC

Cả hai loại virus HSV đều lây lan chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh. Hầu hết những người mắc virus HSV-2 do quan hệ tình dục (qua âm đạo hoặc hậu môn). Trẻ em có thể mắc virus HSV-1, khi một người trưởng thành mắc virus HSV  tiếp xúc với trẻ em – chẳng hạn như hôn hay bẹo vào má trẻ. Người trưởng thành mắc HSV-1 thường do hôn nhau.

con-duong-lay-truyen-benh-tinh-duc
Con đường lây nhiễm bệnh herpes tình dục

Tuy nhiên, virus HSV-1 cũng có thể lây lan sang bộ phận sinh dục khi quan hệ bằng đường miệng, trong khi virus HSV-2 ở cơ quan sinh dục cũng lây lan sang miệng khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Khoảng 50-80% người trưởng thành tại Mỹ mắc virus HSV-1 (bệnh herpers miệng), có 20% những người ở tuổi và lớn hơn mắc HSV-2. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người bệnh không biết mình bị mắc bệnh. Trong thực tế, ước tính có đến 90% những người nhiễm virus HSV-2 không biết họ đã bị lây nhiễm.

Đó là vì nhiều người bị bệnh herpes nhưng không hề có dấu hiệu gì của bệnh. Một biểu hiện của bệnh herpes là các vết loét quanh miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Những vét loét này xuất hiện nhưng thường tự mất đi.

Tuy vậy, virus HSV không bao giờ mất hẳn – một khi bạn đã bị nhiễm bệnh herpes, virus sẽ dính lấy bạn mãi mãi. Hầu hết thời gian nó nằm im, sống trong các tế bào thần kinh, chứ không phải trong các tế bào da, nơi nó thường gây ra các vết loét.

Những người mắc virus herpes không hoạt động vẫn có thể lây lan cho người khác, mặc dù chủ yếu quá trình lây lan diễn ra khi người bệnh có vết loét. Sử dụng các biện pháp ngăn ngừa như bao cao su và tấm bảo vệ miệng (dental dam) khi quan hệ tình dục có thể giúp giảm rủi ro mắc herpes, nhưng những biện pháp này cũng không thể ngăn ngừa 100%.

Nguồn: Phòng khám da liễu

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh bạch biến, Điều trị bệnh bạch biến, Bệnh vảy nến, Triệu chứng bệnh vảy nến, Điều trị bệnh vảy nến, Stress khiến cho bệnh vảy nến càng trầm trọng hơn, Bưởi – Tốt cho bệnh nhân vảy nến, Bạch biến chữa trị như thế nào?

Bài viết liên quan

  • 10 Bí quyết để tránh xa bệnh mụn rộp sinh dục10 Bí quyết để tránh xa bệnh mụn rộp sinh dục Herpes hay còn gọi là bệnh mụn rộp sinh dục do virus Herpes simplex (HSV) xâm nhập vào cơ thể qua những lỗ hổng trên da và trên màng nhầy. 10 bí quyết để tránh xa bệnh mụn rộp sinh dục bao […]
  • 6 biến chứng nguy hiểm của bệnh mụn rộp sinh dục6 biến chứng nguy hiểm của bệnh mụn rộp sinh dục Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là Herpes sinh dục, gây nên bởi một loại virus có tên Herpes simplex virus (HSV). Đây là bệnh nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục và lây truyền qua đường tình dục. […]
  • Nguy hiểm khi mắc bệnh mụn rộp sinh dụcNguy hiểm khi mắc bệnh mụn rộp sinh dục Bệnh mụn rộp sinh dục là một bệnh rất dễ lây qua đường tình dục. Nguyên nhân là do một chủng virus Herpes simplex (HSV). Virus này xâm nhập vào cơ thể qua những vết trầy xước nhỏ ở da hoặc […]
  • Bệnh mụn rộp sinh dục không nên ăn đồ cay nóngBệnh mụn rộp sinh dục không nên ăn đồ cay nóng Khi bệnh nhân bị mắc bệnh mụn rộp sinh dục cũng nên cân đối chế độ ăn uống cân bằng để hạn chế không cho bệnh trầm trọng hơn, đồ ăn cay nóng là loại thực phẩm mà bệnh nhân khi mắc bệnh mụn […]
  • Mụn rộp sinh dục thường xuất hiện ở đâu ở nam giới?Mụn rộp sinh dục thường xuất hiện ở đâu ở nam giới? Bệnh mụn rộp sinh dục tạo nên những nốt phồng rộp ở cơ quan sinh dục, ở môi, miệng và một số vị trí khác trên cơ thể. Các quý ông có đời sống tình dục không an toàn là đối tượng dễ mắc căn […]