Bệnh sùi mào gà gây tổn thương cơ quan sinh dục

Sùi mào gà chủ yếu bị lây lan do quan hệ tình dục, qua chỗ xây xát niêm mạc do loại papova gây nên. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh và gây tổn thương cơ quan sinh dục, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau.

Bệnh sùi mào gà nguy hiểm như thế nào?
Bệnh sùi mào gà nguy hiểm như thế nào?

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH SÙI MÀO GÀ

Bệnh sùi mào gà gây nên bởi một loại virus có tên là Human Papova (HPV). Đây là một trong những bệnh lây qua đường tình dục. Sùi mào gà là một bệnh có thời gian ủ bệnh tương đối lâu khoảng từ 2 cho đến 9 tháng cho nên bệnh nhân khi mắc bệnh này rất dễ gây lây nhiễm sang cho những bệnh nhân khác.

Hiện nay cùng với lối sống khá thoáng về tình dục khiến cho nhiều người rất dễ dàng mắc phải những căn bệnh xã hội nguy hại – sùi mào gà cũng là một bệnh đi liền với cuộc sống hiện đại này nay.

TỔN THƯƠNG BỘ PHẬN SINH DỤC VÌ SÙI MÀO GÀ

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 1 – 6 tháng. Người bệnh thấy xuất hiện những tổn thương u nhú màu hồng tươi, mềm, không đau, có dạng giống như mào của con gà, dễ chảy máu.

Vô sinh vì bệnh sùi mào gà
Vô sinh vì bệnh sùi mào gà

U nhú có thể mọc bất kỳ chỗ nào trong cơ quan sinh dục: âm hộ, hậu môn, dương vật, lỗ niệu đạo, cổ tử cung, thậm chí gặp cả ở miệng, họng. Khi bệnh nặng, các u nhú có thể phát triển và thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Ở phụ nữ u nhú thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn. Ở nam giới thường mọc ở dương vật, cũng có thể ở bìu hoặc xung quanh hậu môn.

Nếu bệnh nhẹ, tổn thương u nhú ít sẽ không hoặc ít gây đau đớn. Nếu khi các u nhú phát triển nhiều có thể gây đau, khó chịu khi đi lại, các u nhú có thể bị sây xát, chảy máu khi va chạm hoặc bội nhiễm, có mủ, sốt, nổi hạch ở bẹn.

Trong một số trường hợp, những triệu trứng của bệnh sùi mào gà có thể không rõ ràng hoặc không biểu hiện nên người bệnh có thể không biết mình đã bị nhiễm virus. Hoặc ở người bệnh có biểu hiện nhưng chủ quan không đi khám và điều trị, bệnh tiến triển thành mạn tính, dẫn đến các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho thai nhi ở phụ nữ mang thai và làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, và dương vật….

ĐIỀU TRỊ SÙI MÀO GÀ NHƯ THẾ NÀO?

Khi không may bị sùi mào gà, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương u nhú chứ không thể tiêu diệt được virus gây bệnh. Tùy theo vị trí và mức độ của tổn thương mà sẽ có chỉ định điều trị thích hợp như: chấm dung dịch thuốc, đốt điện hoặc laser, đốt lạnh bằng ni-tơ lỏng,… Người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị và tái khám để đề phòng bệnh tái phát.

Nguồn: Phòng khám da liễu

Xem thêm:

Bệnh lậuBệnh giang maiBệnh sùi mào gàBệnh zonaChàm, Viêm da, Bệnh sùi mào gà – Không thể tự điều trị, Hơn bảy mươi tuổi vẫn mắc bệnh sùi mào g

Bài viết liên quan

  • Tại sao bị bệnh sùi mào gà?Tại sao bị bệnh sùi mào gà? Bệnh sùi mào gà gây nên bởi một loại virus có tên là Human papova (HPV). Đây là một trong những bệnh lây qua đường tình dục. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh sùi mào gà khá dài, có thể từ 2 - 9 […]
  • Sùi mào gà gây ra bệnh ung thư cổ tử cung Sùi mào gà gây ra bệnh ung thư cổ tử cung Do cấu tạo cơ quan sinh dục nữ có hướng mở, niệu đạo ngắn cho nên những bệnh nhân nữ là những người dễ mắc bệnh sùi mào gà nhiều hơn bệnh nhân nam. Nữ giới mắc bệnh sùi mào gà dễ biến […]
  • Bị sùi mào gà cứ tưởng là mụn cócBị sùi mào gà cứ tưởng là mụn cóc Nhiều bệnh nhân rất hay nhầm tưởng bệnh sùi mào gà với mụn cóc thông thường cho nên thường chủ quan không đi khám và điều trị rồi xảy ra những biến chứng rất đáng tiếc. BỆNH SÙI […]
  • Nguy hiểm khi sùi mào gà không có triệu chứngNguy hiểm khi sùi mào gà không có triệu chứng Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh không chỉ gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống của người bệnh mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy […]
  • Nam giới vô sinh vì bệnh sùi mào gàNam giới vô sinh vì bệnh sùi mào gà Không giống như những bệnh nhân nữ giới thì bệnh nhân nam có khả năng mắc bệnh khó hơn nhưng lại là những bệnh nhân mắc bệnh nhiều nhất. Nam giới mắc bệnh sùi mào gà nếu như không được […]