Bệnh sùi mào gà gây tổn thương cơ quan sinh dục

Bệnh sùi mào gà gây tổn thương cơ quan sinh dụcSùi mào gà là một trong 8 loại bệnh xã hội phổ biến lây qua đường tình dục. Những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà là những u nhú màu hồng tươi hoặc hơi nâu, mềm, không đau, có dạng giống như hoa lơ hay mào của con gà, dễ chảy máu, đôi khi thấy ngứa. Bệnh sùi mào gà gây tổn thương nghiêm trọng cơ quan sinh dục của người bệnh.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 1 – 6 tháng. Người bệnh thấy xuất hiện những tổn thương u nhú màu hồng tươi, mềm, không đau, có dạng giống như mào của con gà, dễ chảy máu. U nhú có thể mọc bất kỳ chỗ nào trong cơ quan sinh dục: âm hộ, hậu môn, dương vật, lỗ niệu đạo, cổ tử cung, thậm chí gặp cả ở miệng, họng. Khi bệnh nặng, các u nhú có thể phát triển và thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Ở phụ nữ u nhú thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn. Ở nam giới thường mọc ở dương vật, cũng có thể ở bìu hoặc xung quanh hậu môn.

Bệnh sùi mào gà gây tổn thương cơ quan sinh dục

Sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà gây tổn thương nghiêm trọng

Nếu bệnh nhẹ, tổn thương u nhú ít sẽ không hoặc ít gây đau đớn. Nếu khi các u nhú phát triển nhiều có thể gây đau, khó chịu khi đi lại, các u nhú có thể bị sây xát, chảy máu khi va chạm hoặc bội nhiễm, có mủ, sốt, nổi hạch ở bẹn.

Khi bệnh đến giai đoạn mãn tính, biến chứng bệnh sẽ nguy hiểm như nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hại cho thai nhi ở phụ nữ có thai, làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung và dương vật.

Điều trị bệnh sùi mào gà

Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương u nhú chứ không thể tiêu diệt được virut gây bệnh. Tùy theo vị trí và mức độ của tổn thương mà sẽ có chỉ định điều trị thích hợp như: chấm dung dịch thuốc, đốt điện hoặc laser, đốt lạnh bằng ni-tơ lỏng,… Người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị và tái khám để đề phòng tái phát.

Khi không may biết mình đã mắc căn bệnh xã hội nguy hiểm này rồi, người bệnh không nên ngại ngùng mà cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh, từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho người bệnh.

Bệnh sùi mào gà dễ lây nhiễm qua đường tình dục nên người bệnh cần tránh quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh để tránh lây truyền sang người khác và làm bệnh tình nặng hơn.

Bài viết liên quan

  • Sùi mào gà gây ung thư cổ tử cungSùi mào gà gây ung thư cổ tử cung Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó nguy […]
  • Thuốc điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giớiThuốc điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới Sùi mào gà ở nữ giới là một trong những vấn đề mà các chị em phụ nữ lo ngại vì căn bệnh này thường rất khó để có thể điều trị tận gốc và thường có những triệu chứng không rõ ràng khiến cho […]
  • Biến chứng bệnh sùi mào gàBiến chứng bệnh sùi mào gà Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm mà ai cũng biết nhưng nó có những biến chứng cụ thể nào và có biểu hiện ra sao thì không phải ai cũng hiểu rõ. Sùi mào gà là một trong 8 loại bệnh xã […]
  • Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ nguy hiểm thế nào?Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ nguy hiểm thế nào? Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, bất cứ ai có quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Không chỉ với các “đấng mày râu” thích tìm thú vui bên ngoài […]
  • Các cách điều trị bệnh sùi mào gàCác cách điều trị bệnh sùi mào gà Rất nhiều người có mang virus sùi mào gà nhưng không có nốt sùi. Nhưng nếu bạn nhìn hay sờ thấy một nốt bất thường ở đường sinh dục, hoặc có quan hệ tình dục với một người mắc bệnh sùi mào […]