Bệnh xơ gan có biến chứng gì?

Xơ gan là tình trạng xảy ra do chức năng gan đang có dấu hiệu bị suy giảm ở mức nghiêm trọng. Khi đó những chất độc cũng không được đẩy hết ra ngoài, khiến cho hoạt động lọc máu kém. Từ đó sẽ dẫn tới một số triệu chứng ở người bệnh như chán ăn, cơ thể mệt mỏi, đau gan, vàng da, tiêu hóa kém. Đặc biệt, nếu bệnh nhân không tiến hành chữa xơ gan kịp thời thì sẽ có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy những biến chứng bệnh xơ gan bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

BỆNH XƠ GAN CÓ NHỮNG BIẾN CHỨNG GÌ?

  • Xuất huyết tiêu hóa

Khi xơ gan đến giai đoạn nặng, máu đi qua gan sẽ bị cản trở và làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa và hệ nối cửa chủ. Ngoài ra, tĩnh mạch phình dạ dày và tĩnh mạch thực quản cũng do đó mà bị suy giảm.

Trong trường hợp các tĩnh mạch này bị giãn quá mức bình thường sẽ bị vỡ, khiến cho người bệnh nôn ra máu, hoặc nếu như vỡ máu sẽ chảy xuống dạ dày theo đường thực quản, thông qua ruột non và ruột già dẫn đến triệu chứng đi đại tiện ra phân màu đen. Nếu xuất hiện trường hợp này, người bệnh gan cần phải được đưa đi cấp cứu ngay, nếu không sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

xo-gan_2
Xơ gan là tình trạng xảy ra do chức năng gan đang có dấu hiệu bị suy giảm ở mức nghiêm trọng
  • Phù chân, cổ chướng

Khi áp lực cửa tăng lên và lượng đạm trong máu giảm sẽ gây ra biến là phù và các chất dịch bị tích tụ trong bụng dẫn tới xơ gan cổ trướng. Khi dịch tích tụ trong bụng ngày càng nhiều, lúc này người bệnh sẽ có thêm các triệu chứng như sốt, đau bụng, đi ngoài ra phân lỏng.

  • Hôn mê gan

Biến chứng này còn có tên gọi khác là hội chứng não gan. Đây là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh xơ gan ở giai đoạn cuối. Lý do gây ra tình trạng này là do những chất độc ở trong cơ thể không thể đào thải ra bên ngoài qua gan nữa, vì thế chúng bị tích tụ lại bên trong ruột. Nếu nồng độ NH3 ở trong máu tăng cao thì sẽ gây ra tình trạng hôn mê gan.

Khi gặp tình trạng này, bệnh nhân có những triệu chứng như thờ ơ, lúc vui lúc buồn, rối loạn trí nhớ, không có ý thức về thời gian và không gian, mất tập trung. Khi bệnh nhân có những triệu chứng này cần được tới cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể khiến người bệnh hôn mê và tử vong.

  • Ung thư gan

Tỷ lệ người mắc xơ gan biến chứng thành bệnh ung thư gan đang ở tỉ lệ khá cao. Theo một cuộc khảo sát, thì có tới 80% trường hợp mắc xơ gan giai đoạn cuối bị biến chứng thành ung thư gan. Những tổn thương trong gan lan rộng sẽ tạo nên những u xơ. Vào giai đoạn đầu ung thư gan, bệnh thường rất khó phát hiện, nhưng khi vào giai đoạn cuối thì những khối u này đã to hơn và gây ra đau nhức cho người bệnh, lúc đó mới phát hiện ra thì đã muộn.

Để không xảy ra những biến chứng của bệnh xơ gan, khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì người bệnh cần phải tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm: Điều trị xơ gan giai đoạn đầu – phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn chặn biến chứng của bệnh xơ gan

Bài viết liên quan

  • Chữa xơ gan hết bao nhiêu tiền?Chữa xơ gan hết bao nhiêu tiền? Xơ gan hóa là quá trình của viêm gan mãn tính gây nên. Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan hóa thì cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, chán ăn kèm theo buồn nôn, đầy hơi chướng bụng, táo bón, tiêu […]
  • Tác dụng hỗ trợ chữa xơ gan cổ trướng của cây gừng gióTác dụng hỗ trợ chữa xơ gan cổ trướng của cây gừng gió Khi biết mình mắc xơ gan cổ trướng cũng là khi nhận được bản án tử hình, vì bệnh xơ gan khi đã đến giai đoạn này khó có thể giữ được sự sống lâu dài nữa. Các biện pháp điều trị cũng chỉ là […]
  • Chú ý khi điều trị xơ gan cổ trướngChú ý khi điều trị xơ gan cổ trướng Có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ trướng nhưng được phát hiện sớm và điều trị từ khi bệnh mới hình thành nên việc khống chế diễn biến bệnh rất tốt và ngăn chặn được những ảnh hưởng […]
  • Bài thuốc điều trị bệnh xơ ganBài thuốc điều trị bệnh xơ gan Xơ gan là giai đoạn cuối của các bệnh lý về gan mãn tính. Xơ gan có thể chữa bằng nhiều cách khác nhau, có thể là tây y, có thể là đông y. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho độc giả một […]
  • Bệnh lậu và các phòng ngừa bệnh lậuBệnh lậu và các phòng ngừa bệnh lậu Bệnh lậu là gì? Bệnh lậu là một bênh lây truyền qua đường tình dục nhiều nhất trên thế giới, do vi khuẩn Gram âm  Neisseria gonorrhoeae gây ra. Ngày nay bệnh lậu phát triển ngày càng […]