Bệnh Zona lây nhiễm như thế nào?

Bệnh Zona là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em.

Virus thủy đậu trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác. Virus sẽ “thức giấc” sau khi gây bệnh thủy đậu nhiều năm trước trong cơ thể của người đã từng bị thủy đậu. Sau đó, virus sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban gây đau mà người ta thường gọi là bệnh Zona.

VVZ
Virus Herper Zoster

1. NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH ZONA

Chưa ai biết được chính xác nguyên nhân vì sao virus thủy đậu lại có thể tái hoạt động và gây ra bệnh Zona. Tuy nhiên, bệnh có thể do một số nguyên nhân dưới đây.

  • Căng thẳng, mệt mỏi: Trạng thái căng thẳng và mệt mỏi có thể làm cho sức đề kháng của cơ thể yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho virus thủy đậu tái hoạt động.
  • Hệ miễn dịch suy yếu: Có thể là do tuổi tác, bệnh tật, thuốc men làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể để có thể giữ được virus thủy đậu trong trạng thái bất hoạt.
  • Ung thư: Các biện pháp điều trị ung thư bằng tia xạ có thể làm tổn thương vùng da bị nổi ban.

Tất cả những ai đã từng bị bệnh thủy đậu hoặc đã từng tiêm vaccine đều có thể nhiễm virus gây ra bệnh Zona. Người lớn tuổi, những người bị ung thư, HIV hoặc đã từng cấy ghép mô nên bị giảm sức đề kháng chống lại nhiễm trùng, do đó dễ bị bệnh Zona hơn.

2. BỆNH ZONA CÓ LÂY?

Bệnh zona có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang trẻ em hay người lớn mà những người này trước đây không mắc bệnh thuỷ đậu. Thay vì bị zona, nhưng những người này lại mắc bệnh thuỷ đậu. Một khi những người này đã mắc bệnh thuỷ đậu thì họ sẽ không bị nhiễm zona từ người khác.

Tuy nhiên, một khi đã bị nhiễm zona, thì họ lại có khả năng bị zona sau này trong cuộc đời. Khi tất cả những mụn nước đã khô, thì không còn khả năng lây được nữa.

Nguồn: Phòng khám da liễu

Xem thêm:

Bệnh vảy nếnBệnh bạch biếnBệnh viêm daBiểu hiện bệnh zona ở người cao tuổiPhương pháp điều trị hiệu quả bệnh zona

Bài viết liên quan

  • Biến chứng của bệnh ZonaBiến chứng của bệnh Zona Bệnh zona là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. Virus thủy đậu […]
  • Bệnh  Zona – Triệu chứng và cách điều trịBệnh Zona – Triệu chứng và cách điều trị Bệnh Zona là gì? Bệnh zona (zôna hay zôna thần kinh) là dạng tái hoạt của virut varicella zoster, tức bệnh trái rạ. Bệnh thường gặp vào mùa thu - đông hay đông - xuân. Virus gây bệnh […]
  • Điều trị đúng cách bệnh zonaĐiều trị đúng cách bệnh zona Bệnh zona do virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) gây ra. Virus này cũng chính là tác nhân của bệnh thủy đậu. Nhiều người không hiểu biết đúng đắn về bệnh zona nên thường […]
  • Bệnh zona có lây không?Bệnh zona có lây không? Bệnh zona là bệnh gây nên do virus có ái tính với thần kinh, nó thuộc nhóm virus Herpes. Theo các bác sĩ phòng khám Kim Mã, bệnh zona lây truyền từ người bệnh sang người lành nếu không […]
  • Nguy hiểm: Zona thần kinh ở mắtNguy hiểm: Zona thần kinh ở mắt Bệnh zona thần kinh mà chúng ta vẫn thường gọi là giời leo do virus Herpes Zoster có ác tính với tế bào thần kinh gây ra. Bình thường thì zona là bệnh không nguy hiểm. Nhưng người bệnh […]