Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bình thường thì zona là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu người bệnh không chữa trị kịp thời thì bệnh có thể dẫn đến biến chứng và ảnh hưởng đến thần kinh của người bệnh.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH ZONA

Bệnh zona rất dễ nhận biết, có thể tự khám và phát hiện tại nhà. Bệnh biểu hiện rõ bằng bộ ba triệu chứng: sốt, đau rát da và mụn nước.

Biểu hiện bệnh zona
Biểu hiện bệnh zona

Sốt trong bệnh zona có thể là đột ngột sốt cao như ở trẻ nhỏ nhưng cũng có thể sốt từ từ như ở người lớn, sau đó thì sốt tương đối cao nhưng ít khi lên đến 40 độ.

Kèm theo sốt là biểu hiện da đau rát. Đau rát ngay từ khi cơ thể mới sốt, cũng có thể sốt trước rồi mới đau rát nhưng thường là đau rát và sốt hay xảy ra đồng thời.

Đau rát da rất rõ rệt và rất điển hình. Da tại chỗ bị virus xâm nhập đau và rát như phải bỏng. Sau một thời gian ngắn khoảng vài tiếng, da bắt đầu có biểu hiện ửng đỏ. Lúc này da càng đau rát hơn. Đau đến mức người bệnh không dám chạm vào da, thậm chí còn không dám để quần áo cọ vào vùng da này.

BỆNH ZONA CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh nhân bị zona thường phải chịu một sự đau đớn ở vùng da bị bệnh liên tục có khi tới cả tháng hoặc cả năm.

Nếu phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời thì rất nhanh chóng bệnh zona sẽ khỏi nhưng nếu người bệnh để quá nặng thì zona tiêu hủy tế bào thần kinh tủy sống và làm rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu từ ngoài da.

Khi zona tấn công dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc ra trên mặt, trong miệng và mắt. Nếu mụn mọc gần mắt, cần đi bác sĩ nhãn khoa ngay vì khi mắt mà bị nhiễm thì thị giác bị mất luôn.

Zona rất nguy hiểm nếu mọc ở mắt
Zona rất nguy hiểm nếu mọc ở mắt

Có trường hợp, bệnh lan tới tai khiến tai trong đau, cảm giác trên mặt tê liệt, vị giác giảm, mắt mờ, mỏi.

Một biến chứng nguy hiểm là đau dây thần kinh sau zona, nhất là ở những người già. Các cơn đau này đôi khi kéo dài cả năm sau khi vết thương trên da đã lành.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ZONA THẾ NÀO?

Việc điều trị bệnh zona cũng khá đơn giản. Hầu hết các trường hợp có thể điều trị tại nhà. Liệu pháp đầy đủ của bệnh zona thần kinh bao gồm: dùng thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm; thuốc làm dịu da; thuốc chống nhiễm khuẩn và thuốc ức chế virus.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, có thể phải cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được kiểm tra và điều trị chính xác, đặc biệt khi người bệnh bị zona thần kinh gần mắt và tai. Nếu không để zona thần kinh chạy vào tai hoặc thuốc điều trị rơi vào mắt hay tai thì rất nguy hiểm.

Cần tới cơ sở y khoa để khám và điều trị đúng cách
Cần tới cơ sở y khoa để khám và điều trị đúng cách

Bệnh zona sẽ không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Người bệnh nên thăm khám cụ thể để có biện pháp chữa trị kịp thời và phù hợp nhất, tránh việc dùng thuốc không đúng mà có thể khiến bệnh nặng hơn.

Nguồn: Phòng khám Kim Mã

Xem thêm:

Bệnh viêm daNguyên nhân bệnh bạch biếnTriệu chứng bệnh bạch biếnĐiều trị bệnh bạch biến, Người bị bệnh vảy nến không nên ăn nhiều trứng, Người bị bệnh vảy nến không được tự ý bóc vùng da bị tổn thương, Căng thẳng làm bệnh vảy nến nặng hơn, Triệu chứng bệnh vảy nến mụn mủ lòng bàn chân

Bài viết liên quan

  • Biến chứng bệnh zona thần kinhBiến chứng bệnh zona thần kinh Zona là một bệnh do virus Zona - Varicelle gây nên. Bệnh gây ra nhiều biểu hiện khó chịu cho người bệnh và nếu không điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. 1. TẠI SAO MẮC BỆNH […]
  • Phòng ngừa biến chứng bệnh zonaPhòng ngừa biến chứng bệnh zona Zona là một bệnh ngoài da do virus gây ra. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh và nếu không điều trị sớm, kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. NGUYÊN […]
  • Biến chứng đau sau ZonaBiến chứng đau sau Zona Zona (bệnh mụn rộp) hay "bệnh giời leo" theo cách gọi dân gian, là một dạng mụn rộp trên da kèm theo triệu chứng đau theo vùng chi phối của dây thần kinh cảm giác bị tổn […]
  • Biểu hiện bệnh zona ở người cao tuổiBiểu hiện bệnh zona ở người cao tuổi Zona là một bệnh có biểu hiện ngoài da do chủng virus thủy đậu Varicella - zoster virus gây ra với triệu chứng chủ yếu là hồng ban - bóng nước, thường chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể kèm […]
  • Biến chứng bệnh zonaBiến chứng bệnh zona Bệnh zona là một căn bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ người mắc bệnh zona mỗi năm là 1,2 – 3,4 ca mỗi 1.000 người. Tỷ số này tăng lên 3,9 – 11,8 đối với người trên 65 […]