Bệnh giang mai gây ra biến chứng gì?

1. HỎI

Chào bác sĩ, cháu năm nay 25 tuổi, có bạn gái, gần đây cháu đi xét nghiệm và được các bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh giang mai, các bác sĩ cho cháu hỏi, bệnh giang mai là gì? Khi bị bệnh giang mai bệnh có thể gây ra những biến chứng gì? Với tình trạng của chau bây giờ thì cháu nên làm gì? Cháu xin cảm ơn.

2. TRẢ LỜI

Chào cháu, chúng tôi rất vui vì cháu đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho Phòng khám chúng tôi. Đối với tình trạng của cháu hiện nay đang được chẩn đoán là mắc bệnh giang mai. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho cháu những thắc mắc của cháu về bệnh giang mai.

giang-mai
Bệnh giang mai là bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục
  • Bệnh giang mai là gì?

Giang mai (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Đường lây truyền của bệnh giang mai hầu như luôn luôn là qua đường tình dục, mặc dù có những ca thí dụ về bệnh giang mai bẩm sinh do truyền từ mẹ sang con trong tử cung hoặc khi sinh.

Bệnh giang mai cũng với bệnh sùi mào gà và bệnh lậu hiện nay là một bệnh rất nguy hiểm, có độ lây lan cao, gây nhiều biến chứng cho bệnh nhân, nhiều bệnh nhân mắc bệnh giang mai lâu ngày không điều trị có thể dẫn tới vô sinh hoặc là nguy hại đến tính mạng bệnh nhân.

Nên xem: Dễ mắc bệnh giang mai vì có nhiều bạn tình

  • Bệnh giang mai gây ra những biến chứng gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu Trung tâm da liễu Kim Mã cho biết, bệnh nhana khi mắc bệnh giang mai sẽ có thể gây ra biến chứng từ 15- 20 năm sau khi bệnh nhân tiếp xúc với nguồn bệnh không được bảo vệ và không điều trị sớm, dứt điểm.

Khi bệnh nhân mắc bệnh giang mai không điều trị sớm bệnh sẽ có thể gây ra những biến chứng sau đây:

Biến chứng ở mắt. Khi bệnh nhân tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh giang mai, các xoắn khuẩn giang mai hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể của bệnh nhân, ở những bệnh nhân bị biến chứng ở mắt thì hầu hết bệnh nhân có dấu hiệu như: đồng tử nhỏ hẹp, không bình thường, mất phản xạ ánh sáng, nhưng vẫn tồn tại phản xạ điều tiết… các xoắn khuẩn giang mai có thể làm suy giảm chức năng của hệ thần kinh thị giác. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh giang mai gây ra biến chứng ở mắt không phải hiếm, số lượng bệnh nhân mắc biến chứng này lên đến 90%.

Rối loạn cảm giác. Hầu hết những bệnh nhân khi mắc bệnh giang mai và gây ra biến chứng thì đều xuất hiện hiện chứng rối loạn cảm giác, đa số bệnh nhân không phân biệt được cảm giác ở các chi, đối với những bệnh nhân này thì thường có những dấu hiệu như: cơ thể đau từ mặt xuống tận chân, thường đau nhói nhưng ngắn, cảm giác như bị dao cắt, như bị giật mạnh hoặc như bị đốt. . . , những cơn đau xuất hiện ngẫu nhiên.

Rối loạn chức năng co thắt. Ở những bệnh nhân mắc chứng bệnh rối loạn chức năng co thắt thường thấy những biểu hiện như: muốn đi tiểu nhưng không đi được, bí tiểu hoặc tiểu không kiểm soát, ngoài ra ở những bệnh nhân này còn có thể thấy nóng buốt dọc đường niệu đạo khi đi tiểu.

Biến chứng ở nội tạng và hệ thống xương khớp. Theo như thống kê của các bác sĩ, thì có đến 1/10 số bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp, ở giai đoạn cuối của bệnh, bệnh nhân còn có thể bị bại liệt. Hệ thống nội tạng cũng bị tổn thương và tiêu biểu nhất là hệ thống tiêu hóa, bệnh nhân có cảm giác đau thắt vùng bụng hoặc là vùng ngực.

Đối với trường hợp của cháu hiện nay thì nên đến các cơ sở y tế để điều trị bệnh, điều tốt nhất là nếu cháu và bạn gái đã quan hệ tình dục thì cháu nên đưa cả bạn gái đi điều trị để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả nhất.

Nguồn: Phòng khám Kim Mã

Xem thêm: Bệnh bạch biến, Bệnh vảy nến, Bệnh vảy cá, Bệnh lậu, Sùi mào gà, Mụn rộp sinh dụcBệnh Zona, Chàm, Viêm da thần kinh, Viêm da tiếp xúc, Viêm da tiết bã, Phát ban, Nguyên nhân bệnh giang mai, Bệnh giang mai có vaccine tiêm phòng chưa, 3 giai đoạn bệnh giang mai

Bài viết liên quan

  • Làm gì khi bị bệnh giang mai?Làm gì khi bị bệnh giang mai? HỎI: Chào các bác sĩ, gần đây trên cơ quan sinh dục của tôi có xuất hiện những vết trợt, loét da, không có mủ, không có vẩy.. Đi khám các bác sĩ chẩn đoán tôi mắc bệnh giang mai, […]
  • Giang mai là bệnh mang tính di truyền?Giang mai là bệnh mang tính di truyền? Chào các bác sĩ, tôi năm nay 26 tuổi, đang mắc bệnh giang mai, hiện nay tôi đang có thai được khoảng 3 tháng vậy các bác sĩ cho tôi hỏi, bệnh giang mai có lây truyền không? Với tình trạng […]
  • Làm gì để phòng tránh bệnh giang mai?Làm gì để phòng tránh bệnh giang mai? 1. HỎI Chào các bác sĩ, hiện nay giai đình tôi đang có người mắc bệnh giang mai, gia đình cũng đang rất hoang mang vì không biết phải làm như thé nào. Vậy các bác sĩ có thể cho tôi […]
  • Quá chén mắc bệnh giang maiQuá chén mắc bệnh giang mai Bác sĩ ơi, cứu cháu với. Khoảng 3 tuần trước cháu có không may lỡ chén và có quan hệ tình dục với nhân viên nhà hàng và không dùng bao cao su, bây giờ cháu thấy trên dương vật của mình […]
  • Tiểu khó và ra mủ ở dương vật là bệnh gì?Tiểu khó và ra mủ ở dương vật là bệnh gì? Chào các bác sĩ, cháu hiện nay mới có bạn gái và chúng cháu có quan hệ tình dục với nhau nhưng sau đó 4 ngày thì cháu có triệu chứng khó tiểu và chảy mủ màu vàng ở đầu dương vật, cháu […]