Biểu hiện lâm sàng bệnh vảy phấn hồng

Vảy phấn hồng là bệnh cấp tính, có thể tự miễn, có khả năng lây truyền, hay gặp ở trẻ em và người trẻ. Vậy bệnh có những biểu hiện gì? Các bác sĩ phòng khám Kim Mã sẽ giải thích cho bạn điều này.

Bệnh vảy phấn hồng có triệu chứng gì?
Bệnh vảy phấn hồng có triệu chứng gì?

Nguyên nhân gây bệnh chính xác của vẩy phấn hồng vẫn chưa được xác định rõ. Người ta cho rằng có vai trò của sự nhiễm một vài chủng herpes virus như HHV6, HHV7. Tuy nhiên, người ta cũng không cho rằng bệnh có thể truyền nhiễm.

Lúc đầu bệnh biểu hiện không rõ ở 50 % trường hợp. Bệnh nhân cảm thấy đau đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi. Tổn thương tiên phát thường hay ở nửa phía trên thân người ngực, lưng bụng, cánh, cẳng tay, cổ. Có thể bị ở mặt, đầu.

Tổn thương là các đám tròn hay hình oval có giới hạn rõ, màu đỏ nhạt giới hạn rõ. Đám tổn thương có đường kính 2- 5 cm hoặc có khi rộng hơn. Tổn thương kéo dài 5- 15 ngày, có thể kéo dài 2 tháng.

Sốt có thể là triệu chứng của bệnh vảy phấn hồng
Sốt có thể là triệu chứng của bệnh vảy phấn hồng

Tổn thương (thứ phát) tràn lan bắt đầu biểu hiện sau 2-3 ngày hoặc đến 10 ngày. Các tổn thương mới kế tiếp phát triển vài tuần sau. Tổn thương bao gồm: ban mề đay xung quanh, mầu hồng nhẹ, vảy khô xám phủ trên. Trung tâm tổn thương teo, lõm, da nhăn màu nâu.

Triệu chứng chung khác có thể quan sát thấy nhưng nhẹ, sẩn ngứa nhẹ, hoặc là có thể do điều trị không đúng. Sốt rét nhẹ, mệt mỏi, hạch limphô ở nách có thể sưng.

Trong đa số các trường hợp, vẩy phấn hồng sẽ tự khỏi bệnh sau 4-8 tuần không cần phải dùng thuốc. Việc điều trị chủ yếu là kiểm soát triệu chứng ngứa. Các thuốc kháng virus (acyclovir, famciclovir) hay kháng sinh (erythromycin) có thể rút ngắn thời gian kéo dài của vẩy phấn hồng xuống 1-2 tuần.

Để giảm cảm giác khó chịu, bệnh nhân nên tắm nước ấm với dung dịch Calamine và tránh các hoạt động thể lực gây mồ hôi nhiều, nghỉ ngơi trong điều kiện nhiệt độ mát và thông khí tốt.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ phòng khám Kim Mã, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa da liễu có uy tín để được chẩn đoán bệnh chính xác từ đó có được phác đồ điều trị phù hợp. Người bệnh cần kiên trì điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, và đừng quên tái khám sau mỗi đợt điều trị để việc chữa trị bệnh đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn: Phòng khám da liễu Kim Mã

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh vảy nến, Chữa bệnh vảy nến, Điều trị bệnh sùi mào gà, Chữa bệnh gan ở đâu, Xét nghiệm viêm gan B ở đâu, Kiểm tra chức năng gan, Gan xơ hóa

Bài viết liên quan

  • Biểu hiện của bệnh vẩy nếnBiểu hiện của bệnh vẩy nến Bệnh vẩy nến còn được gọi là “ung thư không chết”. Nguyên nhân chính gây bệnh vẩy nến là di truyền, chiếm 1/3 người mắc bệnh, tuy nhiên tỉ lệ phát bệnh nặng hay nhẹ có liên quan mật thiết […]
  • Triệu chứng bệnh vảy nến mụn mủ lòng bàn chânTriệu chứng bệnh vảy nến mụn mủ lòng bàn chân Vẩy nến có thể xảy ra ở bất cứ vùng nào của cơ thể trong đó bệnh xuất hiện ở lòng bàn chân với nhiều mụn mủ gây ngừa và đau đớn cho người bệnh, đó chính là biểu hiện của bệnh vảy nến mụn […]
  • Bệnh vảy nến làm tổn thương da người bệnhBệnh vảy nến làm tổn thương da người bệnh Thương tổn da là triệu chứng hay gặp và điển hình nhất ở bệnh nhân bị vảy nến. Tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà mức độ tổn thương đạt đến đâu. TỔN THƯƠNG DA Ở NGƯỜI BỆNH VẢY […]
  • Tổn thương da ở bệnh nhân bị vảy nếnTổn thương da ở bệnh nhân bị vảy nến Vảy nến đỏ da toàn thân thường là biến chứng của vảy nến thể thông thường đôi khi là biểu hiện đầu tiên của bệnh vảy nến. Hầu như toàn bộ da của bệnh nhân đỏ và bong vảy da rất […]
  • Căng thẳng làm bệnh vảy nến nặng hơnCăng thẳng làm bệnh vảy nến nặng hơn Bất cứ ai không may mắc phải bệnh vảy nến đều lo lắng và sợ hãi bởi căn bệnh này khó chữa và gây cho người bệnh nhiều mặc cảm. Hơn nữa, khi người bệnh căng thẳng sẽ làm cho bệnh thêm nặng […]