Bốn giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể mắc bệnh giang mai nếu như có tiếp xúc không an toàn với người bệnh. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh giang mai thì người bệnh cần có biện pháp điều trị bệnh đúng đắn.

 

Các triệu chứng bệnh giang mai
Các triệu chứng bệnh giang mai

BỐN GIAI ĐOẠN BỆNH GIANG MAI

Giang mai là một bệnh lây qua đường tình dục(STD), thủ phạm là do vi khuẩn Treponema pallidum (còn gọi là xoắn khuẩn giang mai). Loại xoắn khuẩn này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các dây thần kinh, mô cơ thể và não của bạn. Dưới đây là các giai đoạn bệnh giang mai:

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời. Khoảng 3-90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh (trung bình 21 ngày), sẽ xuất hiện tổn thương da ở các điểm tiếp xúc.
  • Giai đoạn 2: giai đoạn này xảy ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1.
Bệnh giang mai dễ lây nhiễm qua đường tình dục
Bệnh giang mai dễ lây nhiễm qua đường tình dục
  • Giai đoạn tiềm ẩn: Giang mai tiềm ẩn được xác định khi có bằng chứng huyết thanh của bệnh nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Giai đoạn này chia làm 2 loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 (sớm) và thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2 (muộn).
  • Giai đoạn 3: có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%).

Mỗi giai đoạn của bệnh giang mai có các biểu hiện bệnh khác nhau, chính vì thế, nhiều bệnh nhân khi mắc giang mai giai đoạn đầu thường khó phát hiện, vì đôi khi các triệu chứng bệnh xuất hiện rồi lại biến mất khiến cho nhiều người bệnh chủ quan không nghĩ mình mắc bệnh.

Một số bệnh nhân mang thai cũng có thể mắc phải căn bệnh này và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh cũng như thai nhi. Chính vì thế, nếu như không may mắc bệnh giang mai trong quá trình mang thai thì người bệnh cần thăm khám định kì cũng như điều trị bệnh khoa học để tránh ảnh hưởng xấu mà bệnh gây ra.

Nguồn: Phòng khám da liễu

Xem thêm:

Bệnh bạch biến, bệnh xã hội, Bệnh viêm da, Benh vay nenViêm gan BViêm gan CThuốc Sofosbuvir 400mg chữa dứt điểm bệnh viêm gan C, Dầu dừa có thể chữa được bệnh viêm da tiết bã, Sùi mào gà biểu hiện như thế nào?Bưởi – Tốt cho bệnh nhân vảy nến, Bạch biến chữa trị như thế nào?

Bài viết liên quan

  • Chứng huyết hư phong táoChứng huyết hư phong táo Bệnh nhân nam 45 tuổi ở Hà Giang đến khám vì lý do đám da dày, sần sùi, ngứa. Qua thăm khám, bác sĩ trung tâm da liễu Kim Mã chẩn đoán như sau: - Chứng huyết hư phong táo: Bệnh mạn […]
  • Giang mai lây truyền như thế nào?Giang mai lây truyền như thế nào? Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, lây lan rất nhanh, và bệnh có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể từ 10-20 năm thậm chí là cả đời nếu như bệnh không được điều trị triệt […]
  • Phương pháp điều trị bệnh bạch biếnPhương pháp điều trị bệnh bạch biến Bạch biến là một căn bệnh ngoài da dễ mắc nhưng khó chữa. Bệnh chiếm 1-2% dân số, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới nhưng hay gặp nhất ở tuổi thanh niên. Nguyên nhân gây bệnh bạch […]
  • Vảy nến á sừng là bệnh gì?Vảy nến á sừng là bệnh gì? Nhiều người khi thấy cơ thể mình xuất hiện các mảng đỏ hay đóng vảy trắng đục thì cho rằng mình đã mắc bệnh vảy nến á sừng. Vậy điều đó có đúng? BỆNH VẢY NẾN VÀ BỆNH Á SỪNG CÓ GIỐNG […]
  • Triệu chứng và điều trị bệnh bạch biếnTriệu chứng và điều trị bệnh bạch biến 1. TRIỆU CHỨNG BỆNH BẠCH BIẾN Thương tổn da là những đốm da mất sắc tố màu rất trắng, kích thước của các đốm cũng thay đổi từ 1 đến nhiều cm. Đốm mất sắc tố thường có hình tròn không […]