Các dấu hiệu chẩn đoán ung thư gan

Hiện nay, ung thư gan đã trở thành căn bệnh ung thư phổ biến thứ hai chỉ sau ung thư phổi. Hãy xem liệu bạn có những triệu chứng nào của ung thư gan sau đây hay không. Một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư gan cao nhất đó chính là xơ gan. Vì vậy, kiểm tra gan thường xuyên và đưa ra lộ trình điều trị hợp lý bệnh xơ gan chính là giải pháp hiệu quả nhất trong ngăn chặn bệnh ung thư

Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan triệt để phòng tránh ung thư gan

CÁC DẤU HIỆU TỰ CHẨN ĐOÁN UNG THƯ GAN

Trên thực tế, bệnh ung thư gan hoàn toàn có thể được phát hiện sớm dựa trên việc quan sát những triệu chứng liên quan. Khi bệnh mới chớm, nếu phát hiện được thì cơ hội chữa trị rất cao và hoàn toàn có thể tránh được di căn cũng như kéo dài tuổi thọ.

  1. Giảm cân, mệt mỏi

Hầu hết những bệnh nhân tiền ung thư đều có chung một triệu chứng là giảm cân và mệt mỏi rõ rệt.

Điều này là do khi ung thư gan xuất hiện, cơ thể đang diễn ra quá trình chuyển hóa các chất trong khối u, từ đó có những thay đổi trong chuyển hóa sinh hóa của cơ thể, khiến cho người bệnh ăn ít, suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

trieu-chung-viem-gan-c
Hầu hết những bệnh nhân tiền ung thư đều có chung một triệu chứng là giảm cân và mệt mỏi rõ rệt
  1. Sốt

Nếu mắc ung thư gan, bạn sẽ bị sốt bất thường trong khoảng 37,5 ~ 38 ℃, thậm chí lên đến 39℃. Nhiều người không kèm theo ớn lạnh, sốt phổ biến hơn vào buổi chiều, đôi khi có thể sốt tăng giảm không ổn định. Sốt có thể do hoại tử khối u hoặc các chất chuyển hóa của nó gây ra.

  1. Các triệu chứng tiêu hóa

Thông thường khi có bệnh gan trong đó có ung thư gan, người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, đầy bụng sau bữa ăn, thậm chí xảy ra buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

  1. Đau đớn

Đau là một triệu chứng phổ biến của bệnh nhân ung thư gan, cơn đau thường xuất phát ở gan, bệnh nhân thường đau vùng dưới sườn bên phải.

Cơn đau diễn ra một cách tự nhiên mà không có sự tác động từ bên ngoài, đau dai dẳng, âm ỉ hoặc ngứa ran lên. Một số ít bệnh nhân có thể đau ở các bộ phận khác trên cơ thể như vùng bụng trên, thùy trái của gan, vì thế có thể dễ bị nhầm là đau dạ dày và khiến bệnh nhân trì hoãn điều trị.

Một số bệnh nhân khác lại có biểu hiện như đau vùng vai phải, trên lâm sàng thường gặp người mắc bệnh gan đau ở thùy phải của khối u gần cơ hoành, làm cho cơ hoành bị tác động gây ra đau vai phải, nên cũng dễ dàng bị chẩn đoán nhầm là đau vai do cứng lạnh.

Khi ung thư gan di căn đến các bộ phận khác thì bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như đau phổi ngực; khi chuyển về xương có thể gây đau xương… Do đó, bệnh nhân ung thư gan xuất hiện đau ngực hoặc đau xương thì nên xem xét là ung thư gan đang di căn.

Một vài bệnh nhân khi khám lâm sàng còn có những biểu hiện như đau dữ dội đột ngột ở vùng gan, chủ yếu do chảy máu trên bề mặt của các nốt ung thư gan bị vỡ.

>>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội

Nếu bệnh nhân có kèm theo hoa mắt, chóng mặt, đánh trống ngực, hiệu suất áp lực máu giảm, là dấu hiệu cảnh báo trước sự vỡ khối u và chảy máu nội bộ nghiêm trọng, trong trường hợp này cần được cấp cứu ngay lập tức.

Bài viết liên quan

  • Các biện pháp chẩn đoán ung thư gan sớmCác biện pháp chẩn đoán ung thư gan sớm Ung thư gan chiếm tỉ lệ tương đối lớn trong các loại bệnh ung thư. Phát hiện sớm ung thư gan có thể nâng cao tỷ lệ sống của bệnh nhân sau 5 năm lên tới 70%, trong khi những bệnh nhân phát […]
  • Thực phẩm tốt mà người bệnh ung thư gan cần biếtThực phẩm tốt mà người bệnh ung thư gan cần biết Một trong những phương pháp hữu hiệu để hỗ trợ điều trị ung thư gan chính là chế độ dinh dưỡng hợp lý. Rõ ràng là không có một chế độ dinh dưỡng nào có thể chữa trị triệt để căn bệnh này, […]
  • Cách phân biệt bệnh bạch tạng và bạch biếnCách phân biệt bệnh bạch tạng và bạch biến Hiện nay, có rất nhiều người khi có dấu hiệu của bệnh bạch tạng lại nghi ngờ rằng mình bị bệch bạch biến và ngược lại. Có rất nhiều bạn thắc mắc về 2 căn bệnh này và tự hỏi không biết liệu […]
  • Điều trị bệnh vảy nến bằng liệu pháp quang hóaĐiều trị bệnh vảy nến bằng liệu pháp quang hóa Cho đến nay, liệu pháp quang hóa vẫn được coi là một trong những phương pháp hiện đại chữa bệnh vảy nến. Mặc dù chưa chữa khỏi hoàn toàn cho người bệnh nhưng cũng đã đạt được hiệu quả rất […]
  • Kiểm tra chức năng gan cần chú ý những gì?Kiểm tra chức năng gan cần chú ý những gì? Trong các hạng mục kiểm tra thường quy của các bệnh nhân gan, thì kiểm tra chức năng gan là một hạng mục rất quan trọng, để bảo đảm kết quả kiểm tra được chính xác hơn, chúng ta cần tìm […]