Cách điều trị viêm gan C hiệu quả nhất

Bệnh viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm vì nó có thể để lại biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị sớm kịp thời. Vì tính đến nay, bệnh viêm gan C vẫn chưa có vaccine phòng ngừa nên sự lây nhiễm sang những người khác rất dễ dàng, mà người đó đều không thể biết được tình trạng nhiễm bệnh của mình khi chưa có dấu hiệu rõ ràng xuất hiện. Do đó, các cách điều trị bệnh viêm gan C luôn được các bác sĩ rất chú trọng để có thể mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. Vậy cách điều trị viêm gan C hiệu quả nhất là cách nào?

VIÊM GAN C NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Xơ gan biến chứng nguy hiểm của viêm gan C
Xơ gan biến chứng nguy hiểm của viêm gan C

Bệnh viêm gan C gây tổn thương trực tiếp đến gan, tuy không mạnh như virus viêm gan B nhưng viêm gan C lại nguy hiểm hơn virus viêm gan B gấp nhiều lần. Đa số người nhiễm bệnh viêm gan C đều rất dễ chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính đây là giai đoạn rất dễ gặp phải các biến chứng xơ gan, ung thư gan..

Viêm gan C thường được ví như kẻ giết người thầm lặng vì bệnh phát triển rất âm thầm không để lại bất kì triệu chứng nào, do đó người bệnh thường không ý thức được tình trạng mang bệnh của mình. Thậm chí có nhiều trường hợp viêm gan C ở giai đoạn mãn tính không có biểu hiện nào và người bệnh hoàn toàn sinh hoạt như người bình thường. Trên thế giới có khoảng 200 triệu người nhiễm phải virus này trong đó tại Việt Nam có khoảng 4 – 5 triệu người nhiễm bệnh.

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n (1)

Hầu hết đều là những đối tượng trẻ tuổi, tiêm chích ma túy và khi không có biện pháp phòng bệnh thì sẽ lây nhiễm rất nhanh chóng và dễ dàng sang cho người khác, nên việc phát hiện và điều trị bệnh viêm gan C đều nằm ở giai đoạn cuối với những nguy cơ tử vong có thể xảy ra bất kì lúc nào. Do đó, việc phát hiện và điều trị viêm gan C sớm là yếu tố giúp người bệnh thoát khỏi căn bệnh này tốt nhất.

NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C HIỆU QUẢ NHẤT

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị viêm gan C hiệu quả trong đó có 2 cách chữa bệnh đó là Đông y và Tây y. Mỗi cách điều trị bệnh viêm gan C có những ưu nhược điểm riêng.

Cách điều trị viêm gan C bằng Tây y
Cách điều trị viêm gan C bằng Tây y

Điều trị viêm gan C bằng Tây Y

Viêm gan C trong giai đoạn cấp tính thì đây là giai đoạn nhẹ và cách điều trị viêm gan C cũng sẽ đơn giản hơn nhiều vì mọi sự tổn thương gan còn ít và chức năng gan của bạn sẽ sớm hồi phục trở lại nếu điều trị đúng cách và tuân thủ theo phác đồ điều trị mà bác sĩ chuyên khoa chỉ định thì chữa khỏi bệnh là việc hoàn toàn có thể.

Còn khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì cách điều trị viêm gan C lúc này chủ yếu là sử dụng thuốc. Phương pháp điều trị viêm gan C bằng thuốc tây nhằm làm giảm lượng virus trong cơ thể, hiện thuốc được dùng phổ biến là Interferon và ribavirin để uống và tiêm đường tĩnh mạch nhằm khống chế hoạt động của virus viêm gan C nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm đó là xuất hiện một số tác dụng phụ xảy ra làm ảnh hưởng không ít đến đời sống của người bệnh.

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n (1)

Và cách khắc phục tình trạng này đó chính là sự ra đời của thuốc Sofosbuvir 400mg đã áp dụng thành công điều trị khỏi viêm gan C mãn tính genotype 1. Ưu điểm của loại thuốc điều trị viêm gan C này có thể rút ngắn được thời gian điều trị bệnh chỉ còn 8 – 12 tuần, khắc phục được những hạn chế của các loại thuốc điều trị bệnh truyền thống, hồi phục chức năng gan toàn diện cho người bệnh. Đây quả thực là một tin vui mang lại nhiều hi vọng mới cho người bệnh.  Tuy nhiên, thuốc Sofosbuvir 400mg này chi phí còn khá đắt so với phần lớn người dân Việt Nam, cho nên đa số người bệnh đều nản chí và điều trị ngắt quãng và dễ làm bệnh biến chứng nặng nề hơn.

Điều trị viêm gan C bằng Đông Y

Bên cạnh việc sử dụng các Thuốc tây Y điều trị viêm gan C do chi phí giá thành thuốc còn khá đắt và xảy ra một số tác dụng phụ gây khó chịu cho người bệnh thì sử dụng Đông Y cũng là cách điều trị bệnh viêm gan C mà người bệnh có thể tham khảo. Cụ thể trong đông y thường chú trọng sử dụng các bài thuốc có khả năng nhuận gan giải độc và giúp tỳ lợi thấp. Việc điều trị bệnh viêm gan C bằng Đông y hoàn toàn sử dụng các loại thảo dược lành tính như: Diệp hạ châu, cây cà gai leo, nghệ, cúc gai,…đều rất an toàn với người bệnh. 

Cách điều trị viêm gan C bằng Đông Y
Cách điều trị viêm gan C bằng Đông Y

Tuy nhiên thuốc Đông y lại không có tác dụng chữa bệnh triệt để như Tây y mà chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng trực tiếp theo phương pháp truyền thống thì phải được chỉ định bởi những người có chuyên môn.

Mỗi cách điều trị viêm gan C sẽ mang lại hiệu quả riêng vì vậy người bệnh có thể tham khảo cách kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị viêm gan C để có được hiệu quả tốt nhất nhanh chóng ngăn chặn và tiêu diệt sự phát triển của virus viêm gan C đem lại lá gan khỏe mạnh.

Ngoài ra trong quá trình điều trị thì người bệnh cũng cần thay đổi cách sống bản thân như: Có chế độ dinh dưỡng khoa học. Xây dựng chế độ luyện tập và chế độ nghỉ ngơi phù hợp để hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan C tốt nhất.

Qua những thông tin trên, có thể thấy để có cách điều trị viêm gan C tốt nhất thì người bệnh cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ và một chế độ dinh dưỡng tốt nhất để hỗ trợ điều trị diễn ra khả quan hơn. Nếu còn những thắc mắc về bệnh cần được giải đáp hãy liên hệ với phòng khám đa khoa Kim Mã qua hệ thống tư vấn: 02437 181 999 để được hỗ trợ chi tiết hơn.

Bài viết liên quan