Cẩn thận với vảy nến phấn hồng

HỎI

Chào bác sĩ, khoảng 2 năm nay cháu mắc bệnh ngoài da nhưng không rõ bệnh gì, những vết đốm trên da có màu hồng, gần đây cháu có đi khám da liễu và các bác sĩ cho cháu biết là cháu mắc bệnh vảy nến phấn hồng, cháu có uống thuốc và bôi nhưng bệnh không thuyên giảm. Cháu nghe nói bệnh vảy nến phấn hồng có thể tự khỏi, nhưng lâu nay bệnh của cháu vẫn không khỏi, thưa bác sĩ có phải cháu mắc bệnh vảy nến không ạ, xin bác sĩ cho cháu lời khuyên, cháu cảm ơn.

vay-nen-phan-hong
Bệnh vảy nến phấn hồng

Bệnh nhân nữ, 22 tuổi, Sơn Tây- Hà Nội

TRẢ LỜI

Chào bạn, chúng tôi rất vui vì bạn đã tin tưởng gửi những thắc mắc của mình về Phòng khám của chúng tôi. Theo thư bạn mô tả, có thể bạn bị bệnh vảy phấn hồng. Vảy phấn hồng (Pityriasis rosea) là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên, nữ nhiều hơn nam, thường bắt đầu bằng một đốm hồng ban tróc vẩy to ở vùng ngực, bụng hay lưng và sau đó lan rộng khắp người.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh chính xác của vẩy phấn hồng vẫn chưa được xác định rõ. Người ta cho rằng có vai trò của sự nhiễm một vài chủng herpes virus như HHV6, HHV7. Tuy nhiên, người ta cũng không cho rằng bệnh có thể truyền nhiễm.

Bệnh nhân được khuyến cáo nên đi khám bệnh khi có các triệu chứng đặc biệt sau:

 • Xuất hiện mảng hồng ban rộng lớn, tróc vẩy ở vùng ngực, lưng, bụng.
 • Có nhiều hồng ban xuất hiện tiếp theo khắp ngực, lưng, bụng hay có thể có thêm ở mặt, tứ chi.
Khi có triệu chứng bất thường nên đi khám bác sĩ
Khi có triệu chứng bất thường nên đi khám bác sĩ

Triệu chứng của bệnh vảy nến phấn hồng

 • Khởi đầu. Vẩy phấn hồng điển hình thường bắt đầu bằng một đốm hồng ban rộng lớn, tróc vẩy, hơi nhô cao trên bề mặt da. Vị trí thường gặp ở ngực , bụng, lưng. – gọi là mảng hồng ban khới đầu.

Nên xem:

 • Tiến triển. Sau đó, trong từ vài ngày đến vài tuần, nhiều đốm hồng ban nhỏ hơn, khoảng0,5cm- 2cm, tróc vẩy, xuất hiện tiếp tục khắp ngực, lưng, bụng phân bố theo dạng hình cây thông. Sang thương có thể ngứa và hiếm gặp ở vùng mặt hay tứ chi.
 • Màu. Sang thương vẩy phấn hồng thường xếp giống hình vẩy cá và có màu hồng. Nếu bệnh nhân có da sậm màu, sang thương có thể có màu xám, nâu sậm hay màu trắng.
 • Triệu chứng khác. Khoảng 50% bệnh nhân bị vẩy phấn hồng cũng có các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp trên như: nghẹt mũi, đau cổ họng, ho…trước khị mảng hồng ban khởi đầu của vẩy phấn hồng xuất hiện.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn

Bệnh vảy nến phấn hồng là một bệnh lành tính, nó sẽ không gây nguy hại gì đến tính mạng của bệnh nhân. Nhưng nếu bệnh nhân để lâu ngày không điều trị nó sẽ gây ra lo lắng và tâm lý thiếu tự tin cho bệnh nhân.

Đối với trường hợp của bạn tốt nhất bạn nên đến các trung tâm da liễu để khám và điều trị, vì bệnh vảy nến phấn hồng rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác lang ben, nấm da, chàm, vẩy nến, giang mai giai đoạn 2. Một số trường hợp phải cần đến các phương pháp cận lâm sàng như xét nghiệm huyết học, sinh thiết sang thương da… để xác định chẩn đoán.

Nguồn: Phòng khám Da liễu Kim Mã

Xem thêm: Nguyên nhân bệnh bạch biếnTriệu chứng bệnh bạch biếnTriệu chứng bệnh vảy nếnĐiều trị bệnh vảy nếnBệnh vàng da, Viêm gan B, Viêm gan C, Gan nhiễm mỡ, Bệnh vảy nến cần kiên trì điều trị

Bài viết liên quan

 • Nhân trần không phải là thần dược với bệnh vảy nếnNhân trần không phải là thần dược với bệnh vảy nến HỎI Tôi đã mắc bệnh vảy nến được khoảng 3 năm nay, nhưng đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn chưa áp dụng phương pháp điều trị nào. Gần đây tôi nghe mọi người nói nếu chăm chỉ uống nước nhân […]
 • Biến chứng của bệnh sùi mào gàBiến chứng của bệnh sùi mào gà 1. HỎI Chào bác sĩ, cháu năm nay 30 tuổi, có bạn gái, gần đây cháu thấy trên dương vật của mình có xuất hiện những nốt nhú như mụn thịt, cháu có đi khám và được chẩn đoán là mắc bệnh sùi […]
 • Phương pháp chăm sóc da khi bị bệnh vảy nếnDa tróc vảy có phải là dấu hiệu của bệnh vảy nến? Chào bác sĩ, gần đây trên da bàn tay của cháu thường xuất hiện các vảy trên da tróc lên thành từng mảng nhỏ, các bác sĩ cho cháu hỏi có phải cháu đã mắc bệnh vảy nến không ạ, và khi mắc […]
 • Ngứa dữ dội ở cổ bị bệnh gì?Ngứa dữ dội ở cổ bị bệnh gì? HỎI Chào bác sĩ, tôi bị nhiều nốt sần ở cổ và ngứa dữ dội. Do tôi gãi nhiều nên các đám da chuyển sang màu nâu. Nhưng thực sự ngứa không thể chịu nổi. Ban đầu tôi nghĩ chỉ là bệnh ngoài […]
 • Làm thế nào để tiêu trừ rận mu?Làm thế nào để tiêu trừ rận mu? HỎI: Tôi năm nay 38 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, không bị bệnh tật gì cả. Đột nhiên, có một chứng bệnh làm tôi hết sức khó chịu và không hiểu nguyên nhân tại sao là ở vùng lông sinh dục […]