Chẩn đoán bệnh viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là bệnh viêm da bong vảy, có sẩn, cấp tính hay mạn tính. Các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh gồm: hormon, dinh dưỡng, viêm nhiễm, sang chấn tinh thần… Bệnh gây ngứa và nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Vậy phải làm thế nào để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời?

viem-da-tiet-ba1
Viêm da tiết bã là bệnh viêm da bong vảy, có sẩn

1. NGUYÊN NHÂN VIÊM DA TIẾT BÃ

Hiện nay người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã nhưng một số yếu tố được người ta đề cập đến là:

 • Do thiếu, rối loạn hormone: bằng chứng: viêm da tiết bã và vẩy phấn da dầu thường gặp ở lứa tuổi rất nhỏ (10% ở trẻ trai, 95% ở trẻ gái). Trẻ dưới 3 tháng mắc nhiều, giảm nhanh khi 1 tuổi, giảm chậm hơn trong 4 tuổi tiếp theo, rồi hết hẳn. Bệnh lại tái hiện rầm rộ ở tuổi trưởng thành (có tỷ lệ cao hơn ở người lớn tuổi). Ứng với thời kỳ mắc nhiều là thời kỳ thiếu hay rối loạn hormone.
 • Do suy giảm miễn dịch: một số bệnh làm suy giảm miễn dịch ở trẻ nhỏ hay suy giảm miễn dịch do AIDS làm bệnh dễ xuất hiện.
 • Do nguồn gốc thần kinh: bệnh thường biểu hiện dưới dạng vẩy da đầu (gàu) hoặc hồng ban ở vùng nếp gấp mũi, môi trong giai đoạn bị stress, mất ngủ.

Nên xem: Nguyên nhân bệnh viêm da tiết bã

2. TỰ CHẨN ĐOÁN VIÊM DA TIẾT BÃ NHƯ THẾ NÀO?

 • Ở thanh thiếu niên và người lớn: bệnh viêm da tiết bã bắt đầu bằng những vảy mỡ nhờn ở da dầu kèm nổi hồng ban và đóng vảy ở vùng rãnh môi – mũi hoặc vùng da sau tai. Cũng có ở vùng khác như: vùng lông mày, vùng râu mọc, vùng dưới vú, chỗ nếp gấp vùng thân, trên ngực, có khi cả ở giữa mặt. Có khi dạng hình cánh hoa, kèm theo có sần nang lông và quanh nang lông màu đỏ nâu, có khi dạng hình vẩy phấn, thành từng dát và mảng khắp người như vảy phấn hồng.
 • Ở trẻ nhỏ: vùng đỉnh đầu sẽ có đóng vảy nhờn như mỡ nhưng không gây ngứa, không gây nứt, rịn nước (như viêm da cấp), vẩy có màu trắng, trắng xám hay vàng, hay xuất hiện vào tuần thứ 3 – 4 sau sinh.

Tuy dễ nhận thấy, nhưng những dấu hiệu này cũng làm nhầm sang một số bệnh khác (như vẩy nến, chàm thể tạng, nấm tóc, nấm candida, mụn trứng cá).

benh-gan-nhiem-mo-co-trieu-chung-gi
Để biết chính xác tình trạng bệnh vẫn nên đi khám tại các bệnh viện uy tín

Để chẩn đoán bệnh viêm da tiết bã, bác sĩ sẽ kiểm tra lâm sàng – nói chuyện với người bệnh về các triệu chứng và kiểm tra da và da đầu. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh làm sinh thiết da hoặc các xét nghiệm khác – đôi khi cần thiết để xác định chẩn đoán và để loại bỏ các loại viêm da.

3. NGƯỜI BỆNH NÊN LÀM GÌ?

Khi biết mình đã bị viêm da tiết bã, người bệnh cần phải điều trị sớm theo sự chỉ định của bác sĩ. Do bệnh kéo dài dai dẳng nên việc điều trị bệnh cũng gặp nhiều khó khăn, người bệnh cần phải kiên trì bôi thuốc và chú ý các biện pháp chăm sóc da tốt để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.

 • Người bệnh nên tránh dùng xà phòng và chất tẩy rửa mạnh. Hãy chắc chắn rửa sạch xà phòng hoàn toàn ra khỏi cơ thể.
 • Mặc quần áo, kết cấu bông mịn. Điều này sẽ giúp tránh kích ứng.
 • Cạo râu ria. Viêm da tiết bã có thể tồi tệ hơn theo ria mép và râu. Nếu đây là trường hợp, cạo có thể làm dịu các triệu chứng.
 • Tránh gãi bất cứ khi nào có thể. Bọc khu vực ngứa với một mặc quần áo, nếu không thể không gãi nó. Cắt móng tay và đeo găng tay vào ban đêm.

Nguồn: Phòng khám da liễu

Xem thêm:

Bệnh vảy nếnBệnh bạch biếnBệnh viêm daPhát banPhát ban do dị ứng thực phẩm

Bài viết liên quan

 • Biểu hiện bệnh viêm da tiết bãBiểu hiện bệnh viêm da tiết bã Viêm da tuyến bã nhờn (cũng gọi là viêm da tiết bã, tăng tiết bã nhờn) là một viêm rối loạn da ảnh hưởng đến da đầu, mặt và thân. Thông thường, viêm da tiết bã biểu hiện với vảy, da bong […]
 • Nguyên nhân bệnh viêm da tiết bãNguyên nhân bệnh viêm da tiết bã Hiện nay nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã vẫn chưa được biết rõ nhưng một số yếu tố như malassezia, tiết bã, sử dụng một số loại thuốc… đã được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra […]
 • Viêm da tiết bã là bệnh gì?Viêm da tiết bã là bệnh gì? Khi thấy đầu, mặt, ngực, lưng, rốn,… của mình xuất hiện thể nhờn hoặc khô với vảy khô hay vảy vàng nhờn thì bạn có thể đã mắc bệnh viêm da tiết bã rồi. Vậy đây là bệnh gì? Có gây nguy hiểm […]
 • Các bệnh viêm da thường gặpCác bệnh viêm da thường gặp Viêm da là căn bệnh da liễu thường gặp. Mặc dù các bệnh viêm da đều không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh và không lây lan nhưng thường diễn biến rất dai dẳng và gây ra khá nhiều phiền […]
 • Viêm da tiếp xúc do côn trùngViêm da tiếp xúc do côn trùng Bị côn trùng cắn không chỉ gây ra triệu chứng mẩn ngứa mà còn khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh viêm da tiếp xúc. Nguyên nhân gây bệnh Nguyên nhân do phản ứng dị ứng của da với các […]