Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

Có nhiều bệnh nhân không nắm rõ được nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến cho nên đây có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh vảy nến càng trầm trọng.

1. BỆNH VẢY NẾN LÀ GÌ?

Bệnh vẩy nến (Psoriasis) là một bệnh da di truyền có ảnh hưởng đến khoảng 4% dân số toàn cầu, nó thường nằm im trong cơ thể người bệnh cho đến khi được kích hoạt bởi một loạt các yếu tố như lối sống cộng với các chế độ ăn uống. Bệnh vẩy nến có thể được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: thông thường các triệu chứng xuất hiện trên da nhưng cũng có thể xuất hiện trên vùng đầu và các đầu móng tay, móng chân.

vay-nen
Bệnh vảy nến là một căn bệnh ngoài da khá phổ biến

Bệnh vẩy nến chiếm 5% dân số châu Âu, 2% dân số châu Á và châu Phi, xấp xỉ 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám Da liễu. Bệnh lành tính, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mĩ, tâm lí và những hệ lụy của nó. Nam gặp nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, có khi tăng giảm theo mùa. Thường thì bệnh nhân mắc bệnh vả nến nặng hơn khi vào mùa đông.

Vậy đâu là những nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến? Việc bệnh nhân nắm giữ được những nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến cũng là cách để bệnh nhân phòng ngừa bệnh và khống chế không để bệnh trở nên trầm trọng hơn.

2. NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VẢY NẾN

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu phòng khám Kim Mã cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến, nhưng hiện nay, ở mỗi bệnh nhân lại chưa xác định được rõ nguyên nhân nào gây ra bệnh nên bệnh rất khó điều trị. Các bác sĩ xác định có những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh vảy nến như sau:

  • Căng thẳng: Căng thẳng, lo lắng là nguyên nhân gây bệnh vảy nến và làm bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân có thể làm giảm những căng thẳng này trong cuộc sống bằng cách thực hiện các bài luyện tập Yoga hoặc đi du lịch cũng là những cách tốt giúp cho bệnh nhân giảm áp lực từ cuộc sống.
  • Rượu: Ngoài việc gây hại cho gan, dạ dày thì việc bệnh nhân nghiện rượu còn có thể gây ra cho bệnh nhân bệnh vảy nến, nếu như bệnh nhân chỉ cần uống 2 đến 3 ly mỗi tuần thì nguy cơ mắc bệnh vảy nến càng cao hơn
chay-nang
Cháy nắng là một trong những nguyên nhân gây ra vảy nến
  • Cháy nắng: Đối với người bị bệnh vảy nến, tắm nắng quá nhiều có thể khiến cho tình trạng trở nên trầm trọng và lan rộng. Ánh nắng mặt trời có thể có tác dụng giảm triệu chứng vảy nến ở một số người nhưng với thời gian tiếp xúc vừa đủ và ánh sáng nhẹ vào buổi sáng. Do đó, người bệnh phải sử dụng kem chống nắng và các thiết bị bảo vệ như ô, quần áo dài, mũ …. khi đi ra ngoài.
  • Thời tiết khô và lạnh: Vào mùa lạnh thì bệnh nhân cũng rất dễ mất nước trong da chứ không căn cứ là mùa hè vì hơi nước trong da bị bốc hơi khiến cho tình trạng bong vảy càng trở nên trầm trọng. Cho nên, khi đến mùa lạnh thì bệnh nhân vẫn nên cung cấp đủ lượng nước mặc dù không có hiện tượng khát nước.
  • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc có ảnh hưởng tới phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh vảy nến. Chúng bao gồm thuốc chẹn beta dùng cho bệnh nhân cao huyết áp, thuốc steroid và thuốc phòng ngừa bệnh sốt rét. Do vậy khi bệnh nhân dùng bất cứ loại thuốc nào bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: Phòng khám da liễu

Xem thêm:

Nguyên nhân bệnh vảy nếnTriệu chứng bệnh vảy nếnĐiều trị bệnh vảy nếnBệnh bạch biếnBệnh viêm da

Bài viết liên quan

  • Bệnh vảy nến – nguyên nhân do đâu?Bệnh vảy nến – nguyên nhân do đâu? 1. BỆNH VẨY NẾN LÀ GÌ? Bệnh vảy nến là bệnh ngoài da mãn tính, do sự rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì, hay tái phát với những đặc trưng là những mảng hồng ban có màu […]
  • 6 Nguyên nhân ra bệnh vảy nến6 Nguyên nhân ra bệnh vảy nến Bệnh vảy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Màng bám này sản sinh tế bào nhanh gấp 10 lần so với bình thường rồi chết. Nhưng thay vì mất đi như tế bào […]
  • Nhiễm khuẩn khiến bạn mắc bệnh vảy nếnNhiễm khuẩn khiến bạn mắc bệnh vảy nến Bệnh vẩy nến đã được biết tới và mô tả trong nhiều nghiên cứu khoa học từ xưa đến nay. Mặc dù vậy cho đến nay nguyên nhân và sinh bệnh học của bệnh vảy nến vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ […]
  • Bệnh vảy nến da đầu dễ tái phát vào mùa đôngBệnh vảy nến da đầu dễ tái phát vào mùa đông Da đầu thường là khu vực khởi phát vảy nến trước tiên. Vảy nến hay nặng thêm vào các tháng mùa đông, tuy ít đe dọa đến tính mạng nhưng bệnh dễ gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến […]
  • Bệnh vảy nến và biểu hiện bệnh vảy nến.Bệnh vảy nến và biểu hiện bệnh vảy nến. 1. BỆNH VẨY NẾN LÀ GÌ? Bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da mãn tính, do dối loạn biệt hóa lành tính ở tế bào thượng bì. Bệnh vảy nến chiếm 5% dân số châu Âu, 2% dân số châu Á và châu Phi, […]