Chỉ số GGT bao nhiêu là cao?

Khi gặp vấn đề về gan, chúng ta cần thực hiện vài xét nghiệm để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Trong đó xét nghiệm men gan luôn là một trong những xét nghiệm được nhiều người lưu tâm nhất. Và khi thực xét nghiệm chức năng gan không thể thiếu bước xét nghiệm GGT, vậy  chỉ số  GGT là gì và chỉ số GGT bao nhiêu là cao?

TÌM HIỂU VỀ CHỈ SỐ GGT TRONG XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm GGT bao nhiêu là cao
Xét nghiệm GGT bao nhiêu là cao

GGT là tên viết tắt của Gamma –Glutamyl transferase  (GGT) là một trong ba loại men gan  trong máu. Men gan GGT kết hợp cùng hai loại men gan là SGOT và SGPT. Một loại enzyme của màng tế bào, tham gia vào quá trình trao đổi axit amin qua tế bào.  Chỉ số GGT đóng vai trò quan trọng trong gan giúp gan chuyển hóa các chất và bài tiết các chất độc khác. GGT tập trung ở gan nhưng cũng có ở túi mật, lá lách, tụy, thận.

Việc tiến hành xét nghiệm chỉ số GGT sẽ giúp bác sĩ đánh giá được sự hoạt động của gan mật, đồng thời giúp tìm ra được phần nào các nguyên nhân gây tổn thương gan khi người bệnh có mức độ ALP cao kèm các triệu chứng bệnh gan như mệt mỏi, chán ăn, vàng da, đau hạ sườn phải…

Khi chỉ số các loại men gan trong đó có chỉ số GGT tăng cao tức là gan đang gặp phải tình trạng tổn thương, do những bệnh lý xảy ra ở gan. Tình trạng này thường xảy ra ở các bệnh lý như: viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan hay bệnh ung thư gan.

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n

Nếu chỉ số GGT cao thì báo hiệu những bất thường càng lớn, mức độ nghiêm trọng càng cao. Người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung để có đủ dữ liệu cần thiết cung cấp cho bác sĩ chẩn đoán tình trạng, nguyên nhân bệnh. Từ đó sẽ áp dụng những phương pháp điều trị thích hợp.

CHỈ SỐ GGT BAO NHIÊU LÀ CAO?

Cũng như những loại men gan khác thì nồng độ GGT trong máu luôn nằm ở ngưỡng nhất định nồng độ trung bình từ 6 – 60UI/L. Tùy vào từng loại men khác nhau mà ngưỡng an toàn cũng sẽ khác nhau và đây là chỉ số chung cho cả nam và nữ. Chỉ số GGT trung bình ở nam là 15 – 85UI/L và ở nữ giới là 5 – 55UI/L. Vậy chỉ số chỉ sốggt bao nhiêu là cao ?

Khi xét nghiệm nếu kết quả cho ra chỉ số GGT tăng cao hơn mức bình thường thì có nghĩa gan đang bị tổn thương ở mức độ nhẹ.

Tìm hiểu xét nghiệm GGT bao nhiêu là cao
Tìm hiểu xét nghiệm GGT bao nhiêu là cao?

Nếu kết quả tăng lên từ 2-5 lần là gan bị tổn thương ở mức trung bình còn nếu tăng hơn 5 lần bình thường  thì gan đang bị hư tổn nặng cần đi khám bệnh và điều trị gấp

Nhiều trường hợp người bệnh mắc viêm gan cấp tính hay ung thư gan vẫn có lượng men gan tăng cao một cách đột biến, thậm chí là lên tới 5000UI/L.

Người bị viêm gan do rượu chỉ sốGGT cao trung bình >3,5 lần giới hạn bình thường.

Viêm gan cấp: chỉ số GGT tăng thường kém rõ rệt hơn so với các enzym khác, song GGT trở về mức bình thường muộn nhất, vì vậy rất hữu ích để chỉ dẫn tình trạng hồi phục.

Người bị viêm gan mãn tính ở dạng hoạt động khi xét nghiệm thì chỉ sốGGT cao hơn so với trong viêm gan cấp (trung bình >7 lần mức giới hạn bình thường cao) và tăng cao nhiều hơn so với mức tăng AST, ALT.

Khi trường hợp người bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn là xơ gan: xét nghiệm GGT trung bình tăng ít hơn so với mức tăng trong viêm gan mãn tính nhỏ hơn hoặc bằng 4 lần giới hạn bình thường cao.

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n

Ngoài ra không chỉ khi gan bị thương tổn thì chỉ số GGT mới tăng cao mà ngay cả khi chúng ta gặp vấn đề về đường mật cũng khiến cho chỉ số GGT tăng cao. Người bệnh gặp bệnh lý gây tắc ứ mật thì giá trị GGT tăng cao hơn 5 lần giá trị bình thường. Còn ở những người bị viêm đường mật xơ hóa do ứ mật và ảnh hưởng của viêm gan virus tấn công hoặc ứ mật do thuốc thì chỉ số GGT tăng cao hơn ngưỡng bình thường tới 6 lần.

LÀM GÌ KHI CHỈ SỐ GGT TĂNG CAO?

GGT bao nhiêu là cao
Dinh dưỡng và nghỉ ngơi khi chỉ số GGT tăng cao

Một khi chỉ sốGGT tăng cao thì việc đầu tiên mà chúng ta cần tuân thủ đó là thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh lúc này có thể cần phải làm thêm một số xét nghiệm khác như: kiểm tra chức năng gan, kiểm tra virus hay siêu âm gan, thậm chí nếu cần thiết phải làm xét nghiệm sinh thiết gan để giúp chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân khiến cho GGT tăng cao. Từ đó bác sĩ sẽ có một liệu trình điều trị thích hợp với người bệnh.

Bên cạnh đó cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống dinh dưỡng thích hợp với thể trạng cơ thể. Cần có chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lý để cân bằng cuộc sống tránh tình trạng stress, áp lực. Nói không với rượu bia, thuốc lá cùng các chất độc hại khác nhằm giảm tải gánh nặng cho gan.

Nếu bạn còn những thắc mắc về chỉ số Chỉ số GGT bao nhiêu là cao hay cần giải đáp vê các xét nghiệm chức năng gan thì có thể liên hệ tới tổng đài tư vấn của phòng khám đa khoa Kim Mã theo số: 0243 7181 999 để được giải đáp.

Bài viết liên quan

  • Tìm hiểu về xét nghiệm bilirubin toàn phầnTìm hiểu về xét nghiệm bilirubin toàn phần Để đánh giá tình trạng chức năng gan thì có nhiều xét nghiệm sinh hóa thực hiện nhưng tùy theo từng loại bệnh và sức khỏe của mỗi người mà các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện những xét nghiệm […]
  • Men gan tăng cao thể hiện bạn đang mắc những bệnh nào?Men gan tăng cao thể hiện bạn đang mắc những bệnh nào? Men gan có vị trí nằm trong tế bào gan và chúng tham gia vào các quá trình chuyển hoá quan trọng các chất trong cơ thể. Do đó, men gan đảm nhiệm một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc […]
  • Bạch biến thể đứt đoạnBạch biến thể đứt đoạn Em bị bạch biến, em nghe nói bạch biến có tính di truyền nhưng gia đình em không có ai bị hết chỉ em bị, em có đi xét nghiệm tìm vi nấm trên da, kết quả không tìm thấy vi nấm vậy là không […]
  • Men gan cao không chỉ xuất hiện ở người uống rượuMen gan cao không chỉ xuất hiện ở người uống rượu Có rất nhiều người luôn nghĩ rằng, chỉ có người uống rượu mới khiến cho men gan tăng. Tuy nhiên, có nhiều người không hiểu được rằng, việc ăn uống không khoa học, không đúng cách cũng là […]
  • Bệnh sùi mào gà trong bao lâu thì có triệu chứng rõ rệt?Bệnh sùi mào gà trong bao lâu thì có triệu chứng rõ rệt? HỎI: Bác sỹ cho tôi hỏi, tôi quan hệ với gái mại dâm cách đây 4 ngày, hôm đó vì quá say nên tôi không làm chủ được mình và không sử dụng bao cao su, ngày hôm sau tôi với biết cô gái đó bị […]