Chuyển mùa, bệnh nhân bị vảy nến cần làm gì?

Cho đến nay thì bệnh vảy nến vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho nên bệnh nhân mắc bệnh vảy nến rất dễ tái phát nhất là khi giao mùa, chuyển mùa.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VẢY NẾN

Bệnh vảy nến
Bệnh vảy nến

Vẩy nến là bệnh do cơ thể rối loạn đáp ứng miễn dịch, có biểu hiện chủ yếu là các mảng bám ở trên da. Mảng bám này sản sinh ra tế bào nhanh gấp 10 lần so với bình thường rồi chết đi. Nhưng thay vì mất đi như tế bào chết bình thường thì nó nổi lên thành từng vẩy trắng.

Vẩy nến thường xuất hiện ở đầu gối, khuỷu tay, da đầu nhưng đôi khi cả ở thân thể, gan bàn tay, bàn chân và các ngón chân, ngón tay… Bệnh vẩy nến thường hay tái phát, đặc biệt rất dễ tái phát khi giao mùa.

Bệnh vẩy nến có nhiều yếu tố tác động đến sự tiến triển của bệnh, như: thời tiết, giao mùa, sự căng thẳng, ăn uống không khoa học, một số loại dược phẩm, nhiễm trùng hay bệnh, tổn thương da, dùng chất có cồn, hút thuốc lá… Bệnh khiến người mắc thiếu tự tin, đặc biệt trong giao tiếp, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, công việc.

BỆNH NHÂN MẮC BỆNH VẢY NẾN NÊN LÀM GÌ?

Bệnh nhân cần tránh chà xát mạnh lên vùng da tổn thương khi tắm rửa và bôi thuốc, có thể tắm bằng nước ấm, xà phòng, giúp bong vảy nhiều hơn. Bệnh nhân có thể dùng các thuốc dưỡng ẩm làm mềm da, nhất là khi thời tiết giao mùa để hạn chế bệnh tái phát.

Tuy nhiên các thuốc như mỡ salicylic, crisofamic, gudron… nếu bôi rộng có thể gây nhiễm độc. Còn các mỡ corticoid, flucinar, xinala… ban đầu có thể cho kết quả tốt nhưng nếu lạm dụng thì sẽ gây tái phát nặng hơn.

Thuốc mỡ corticoid, flucinar, xinala,... lạm dụng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng
Thuốc mỡ corticoid, flucinar, xinala,… lạm dụng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng

Có thể nói, hầu như tất cả các thuốc từ cổ điển đến hiện đại hoặc thuốc kết hợp các chất chống viêm, bạt sừng, tạo da… cũng chỉ mang lại kết quả không chắc chắn, không bền vững và đại đa số vẫn không thể ngăn ngừa được tái phát.

Bệnh nhân mắc bệnh vảy nến nên đến các trung tâm da liễu để khám và điều trị kịp thời, bệnh vảy nến để lâu ngày sẽ dễ biến chứng thành bệnh viêm khớp vảy nến gây khó khăn cho bệnh nhân.

Nguồn: Phòng khám Kim Mã

Xem thêm:

Bệnh viêm daBiểu hiện bệnh zona ở người cao tuổiPhương pháp điều trị hiệu quả bệnh zonaNguyên nhân bệnh bạch biếnTriệu chứng bệnh bạch biếnĐiều trị bệnh bạch biến, Bệnh vảy nến có chữa trị dứt điểm được không?

Bài viết liên quan

  • Điều trị bệnh vảy nến như thế nào?Điều trị bệnh vảy nến như thế nào? BỆNH VẢY NẾN LÀ GÌ? Bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da, thường gặp, bệnh xuất hiện do sự dối loạn điều tiết tạo nên một màng bám trên da. Màng bám này sản sinh tế bào nhanh gấp 10 lần và […]
  • Phương pháp chăm sóc da khi bị bệnh vảy nếnPhương pháp chăm sóc da khi bị bệnh vảy nến Phương pháp chăm sóc da như thế nào cho có hiệu quả đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh vảy nến. Bệnh vẩy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên […]
  • Kiêng gì khi mắc bệnh vẩy nến phấn hồng?Kiêng gì khi mắc bệnh vẩy nến phấn hồng? Bệnh vẩy phấn hồng (tên khoa học là Pityriasis rosea) là một rối loạn về da với đặc trưng là những mảng hồng ban có vảy xuất hiện ở bề mặt da trên cơ thể người. Người mắc bệnh sẽ bị thâm […]
  • Thuốc gì điều trị bệnh vảy nến?Thuốc gì điều trị bệnh vảy nến? Vảy nến (Psoriasis) là một bệnh ngoài da mãn tính, hay tái phát với đặc trưng là những mảng hồng ban có vảy trắng bạc và dính rất ngứa, thường có trên khuỷu tay, cánh tay trước, đầu gối, […]
  • Đi tiểu buốt có thể bạn đã mắc bệnh lậuVảy nến da đầu và những điều cần chú ý 1. BỆNH VẨY NẾN DA ĐẦU LÀ GÌ? Vảy nến da đầu là một rối loạn da thường gặp, bệnh tạo ra nhiều vảy màu trắng bạc, xếp nhiều lớp trên da đầu, dễ tróc rụng, gây ra những cảm giác khó chịu […]