Dễ mắc viêm da cơ địa vào mùa đông

Viêm da cơ địa là tổn thương viêm cấp hay mạn tính, thường gặp ở người có cơ địa dị ứng. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều người và thường gặp vào mùa đông.

1. MÙA ĐÔNG DỄ BỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA

mua-dong
Mùa đông dễ dẫn đến viêm da cơ địa

Nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa chính xác không được biết nhưng một số yếu tố có thể làm cho bệnh nặng lên như sang chấn tâm lý, thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm trong không khí, nhiễm trùng da hoặc mặc quần áo gây kích ứng da.

Theo các bác sĩ phòng khám Kim Mã, nhiều trường hợp bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền (ông, bà, bố, mẹ cũng bị viêm da dị ứng hoặc bị các bệnh dị ứng như hen phế quản, mề đay…). Yếu tố môi trường sống cũng có vai trò đáng kể trong việc làm gia tăng tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm da cơ địa. Theo đó, da khô có thể gặp quanh năm nhưng rõ nhất vẫn là vào mùa lạnh, khô hanh.

2. TRIỆU CHỨNG VIÊM DA CƠ ĐỊA

Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi càng làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng.

viem-da-co-dia
Triệu chứng của viêm da cơ địa

Đối với trẻ nhỏ khi ngứa, trẻ sẽ gãi do không tự kiềm chế được, nếu móng tay dài sẽ làm trầy xước, chảy máu và rất dễ bị nhiễm khuẩn gây lở loét, mưng mủ và da ở vùng này thường bị dày lên. Bởi vì trên da người bình thường có rất nhiều loại vi khuẩn, chúng sống ở đó với vai trò cộng sinh nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ gây bệnh (người ta gọi là vi khuẩn gây bệnh cơ hội). Vì vậy, trong các trường hợp như thế này sẽ làm tình trạng viêm da nặng thêm hơn rất nhiều gây khó khăn cho điều trị và khi khỏi dễ để lại sẹo.

Ngoài triệu chứng da khô, nổi ban, mụn nước vùng bị viêm còn có thể bị nứt nẻ, có khi không gãi cũng gây chảy máu.

Việc điều trị bệnh viêm da cơ địa là rất khó khăn, thậm chí nhiều trường hợp phải sống chung với nó cả đời.

Nên xem: Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

3. LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ

Để phòng ngừa bệnh viêm da cơ địa, chúng ta cần phải luôn luôn giữ cho da sạch sẽ, bấm móng tay và đi găng tay để không bị trầy xước da gây nhiễm khuẩn khi gãi. Nên mặc các loại quần áo vải mỏng, mềm, không có khả năng gây dị ứng. Hàng ngày nên tắm bằng nước ấm (không nên dùng nước quá nóng). Vệ sinh môi trường sống cũng là vấn đề cần quan tâm để hạn chế mắc bệnh viêm da cơ địa.

Do bệnh thường nặng hơn vào mùa đông nên chúng ta cần giữ ấm cho cơ thể để tránh khiến da bị kích ứng làm nguy cơ nhiễm bệnh tăng hơn.

Khi không may đã bị nhiễm bệnh rồi, người bệnh cần phải đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa gan để được kiểm tra và có biện pháp chữa trị sớm, kịp thời.

Nguồn: Phòng khám da liễu

Xem thêm:

Bệnh vảy nếnBệnh bạch biếnBệnh viêm daPhát banDự phòng bệnh viêm da thần kinhCác dấu hiệu bệnh viêm da tiếp xúc

Bài viết liên quan

  • Tổn thương da ở bệnh nhân viêm da tiếp xúc do côn trùngTổn thương da ở bệnh nhân viêm da tiếp xúc do côn trùng Ban đầu bệnh nhân thấy đau, hơi ngứa, dát tại chỗ căng da biểu hiện đỏ ở một vùng da do bị côn trùng cắn. Sau 6-12h thành một đám hơi nề, đỏ cộm, thành vệt, trên nền đỏ nổi thành mụn nước […]
  • Viêm da tiếp xúc dị ứng là bệnh gì?Viêm da tiếp xúc dị ứng là bệnh gì? Da bị tấy đỏ, ngứa và rỉ nước do chạm vào thứ gì đó mà hệ miễn dịch nhận biết là dị vật là những biểu hiện rõ nét nhất của bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng. Vậy đây là bệnh gì? Có gây nguy […]
  • Viêm da tiếp xúc do côn trùngViêm da tiếp xúc do côn trùng Bị côn trùng cắn không chỉ gây ra triệu chứng mẩn ngứa mà còn khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh viêm da tiếp xúc. Nguyên nhân gây bệnh Nguyên nhân do phản ứng dị ứng của da với các […]
  • Viêm da tiếp xúc là bệnh gì?Viêm da tiếp xúc là bệnh gì? NGUYÊN NHÂN VIÊM DA TIẾP XÚC Viêm da tiếp xúc là tình trạng da phản ứng khi tiếp xúc với các chất hoặc vật dụng có khả năng gây dị ứng. Bệnh thường gây ngứa, nổi mần đỏ và gây ra nhiều […]
  • Các dấu hiệu bệnh viêm da tiếp xúcCác dấu hiệu bệnh viêm da tiếp xúc Viêm da tiếp xúc là bệnh da liễu thường gặp. Tuy nhiên bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nên việc nắm rõ triệu chứng để có biện pháp chữa trị sớm đóng vai trò rất quan […]