Hai loại bệnh giang mai

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hằng năm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có trên 35 triệu trường hợp mới mắc các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục (NTLQĐTD) trong đó giang mai chiếm 2%.

>> Các giai đoạn phát triển của giang mai ở phụ nữ

>> Giang mai có lây truyền qua đường miệng không?

Giang mai có hai loại như dưới đây:

GIANG MAI MẮC PHẢI

giang-mai-mac-phai-do-quan-he-voi-nguoi-benh
Giang mai mắc phải do quan hệ tình dục với người bệnh

Giang mai mắc phải do quan hệ tình dục với người bệnh, gồm các thời kỳ sau:

Giang mai mới và lây (≤ 2 năm), gồm:

 • Giang mai thời kỳ I: Thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần và diễn biến trong 2-3 tháng.
 • Giang mai thời kỳ II sơ phát và tái phát: Với biểu hiện là đào ban giang mai, mảng niêm mạc và sau đó có thể xuất hiện những thương tổn giang mai thâm nhiễm sâu hơn vào da. Các đợt phát xen kẽ với các đợt ẩn bệnh. Thường diễn biến trong 2 năm.
 • Giang mai kín sớm: Các thương tổn giang mai biến mất, không có triệu chứng thực thể và cơ năng. Thời gian thường trong vòng hai năm đầu.

Giang mai muộn và không lây (> 2 năm): Thường xuất hiện từ năm thứ ba trở đi, gồm các giai đoạn:

 • Giang mai kín muộn: Trên da không có thương tổn, có thể kéo dài vài tháng hay rất nhiều năm (có thể 10 – 20 năm hoặc lâu hơn). Chỉ phát hiện bằng phản ứng huyết thanh hoặc có khi đẻ ra một em bé bị giang mai bẩm sinh thì người mẹ mới được phát hiện ra mắc bệnh.
 • Giang mai thời kỳ III: Xuất hiện có thể hàng chục năm sau mắc bệnh. Thương tổn ăn sâu vào tổ chức dưới da, niêm mạc; cơ quan vận động (cơ, xương, khớp); phủ tạng như tim mạch và thần kinh.

GIANG MAI BẨM SINH

giang-mai-bam-sinh-do-lay-tu-me
Giang mai bẩm sinh do mẹ mắc bệnh giang mai lây cho thai nhi

Giang mai bẩm sinh do mẹ mắc bệnh giang mai lây cho thai nhi.

 • Giang mai bẩm sinh sớm: Xuất hiện trong hai năm đầu sau khi sinh. Các thương tổn giống như giang mai mắc phải ở thời kỳ II.
 • Giang mai bẩm sinh muộn: Xuất hiện từ năm thứ 2 sau khi sinh. Thương tổn giống giang mai thời kỳ III.
 • Di chứng của giang mai bẩm sinh: Gồm các sẹo, dị hình như trán dô, trán do + mũi tẹt tạo thành yên ngựa, xương chày cong lưỡi kiếm, tam chứng Hutchinson (răng Hutchinson, điếc nhất thời, lác quy tụ…)

Nguồn: Phòng khám Da liễu Kim Mã

Xem thêm: Bệnh bạch biến, Bệnh vảy nến, Bệnh vảy cá, Bệnh lậuBệnh giang maiMụn rộp sinh dụcBệnh zonaChàm, Viêm da, Bệnh giang mai ở miệng có triệu chứng gì?

Bài viết liên quan

 • Nguy hiểm nếu mắc giang mai kínNguy hiểm nếu mắc giang mai kín Bệnh giang mai gây nên do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây nên. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khác nhau trong mỗi thời kỳ. Tuy nhiên ở thời kỳ giang mai kín hay giang mai ẩn, bệnh […]
 • Bệnh giang mai ở miệng có triệu chứng gì?Bệnh giang mai ở miệng có triệu chứng gì? Giang mai là một bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. Xoắn khuẩn giang mai Triponema Pallidum vào cơ thể qua da, do tiếp xúc trực tiếp niêm mạc bị xây xát qua giao hợp đường […]
 • Bệnh giang mai có lây qua đường miệng?Bệnh giang mai có lây qua đường miệng? Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn vào cơ thể qua da, niêm mạc bị xây xát thường do tiếp xúc trực tiếp qua giao hợp đường sinh dục, đường hậu môn hay đường […]
 • Sex bằng miệng cũng mắc bệnh giang maiSex bằng miệng cũng mắc bệnh giang mai Có những bệnh nhân chỉ thích sex bằng miệng và nghĩ rằng đây là một biện pháp phòng tránh bệnh lây truyền dễ nhất. Nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, vì sex bằng miệng hay oral sex […]
 • 4 chú ý đối với người bị bệnh giang mai4 chú ý đối với người bị bệnh giang mai 1. BỆNH GIANG MAI LÀ GÌ? Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực […]