Hơn nửa dân số thế giới có thể mắc mụn rộp sinh dục

Trong suốt một năm qua, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố hai bài báo đưa ra dẫn chứng về sự bùng nổ của bệnh Herpes (bệnh mụn rộp) trên toàn cầu và cung cấp những con số rất đáng quan ngại liên quan đến mức độ truyền nhiễm của căn bệnh này. Kết quả được đưa ra dựa trên các đánh giá gần đây nhất kể từ năm 2012 và cũng là nỗ lực đầu tiên nhằm tính toán và nhận dạng sự lây lan của Herpes trên thế giới. Từ đó, một kết luận khẳng đinh rằng Herpes đã xuất hiện ở khắp mọi nơi và đang có những tác động nghiêm trọng tới cuộc sống mỗi người.

1. NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI BỆNH MỤN RỘP SINH DỤC (HERPES)

co-hai-loai-mun-rop-sinh-duc
Herpes được gây ra bởi hai loại virus có liên quan tới nhau và rất khó chữa khỏi là Herpes Virus Simplex 1 (HSV-1) và Herpes Virus Simplex 2 (HSV-2)

Herpes được gây ra bởi hai loại virus có liên quan tới nhau và rất khó chữa khỏi là Herpes Virus Simplex 1 (HSV-1) và Herpes Virus Simplex 2 (HSV-2).

HSV-1 thường được lây truyền qua con đường tiếp xúc bằng miệng (các tổn thương hoặc nước bọt) và hiện đã có 3.7 tỷ người trên thế giới trong độ tuổi dưới 50 có khả năng bị nhiễm virus này – thật kinh ngạc khi 2/3 dân số thế giới lại đang đứng trước mối nguy hiểm như vậy. Nghiên cứu của WHO cũng đã phát hiện ra rằng khoảng 140 triệu người bị nhiễm HSV-1 qua đường sinh dục do sự gia tăng của thói quen quan hệ tình dục bằng miệng giữa những người trong độ tuổi thiếu niên và trưởng thành sớm.

Nên xem: Mụn rộp sinh dụcBiến chứng của bệnh mụn rộp sinh dục

Trong khi đó, HSV-2 chủ yếu lây nhiễm qua bộ phận sinh dục và hậu môn, chính xác hơn là qua con đường tình dục. Hiện trên thế giới đã có khoảng 400 triệu người dưới 50 tuổi bị nhiễm loại virus này và theo WHO, trung bình mỗi năm có khoảng 19 triệu người bị nhiễm.

Một điều thực tế là không thể xếp Herpes vào nhóm các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hay Chlamydia. Mặc dù HSV-2 có lây lan qua con đường tình dục nhưng HSV-1 vẫn là con đường chính khiến chúng ta dễ mắc Herpes nhất, chủ yếu là qua hôn. Trong nhiều thế kỷ, Herpes được xem như là kết quả của một quá trình virus lây lan không thể tránh khỏi từ mẹ sang con hoặc giữa các cặp vợ chồng thường xuyên có sự giao tiếp qua các nụ hôn.

Nên xem: Những ai dễ mắc bệnh mụn rộp sinh dục?

2. BỆNH MỤN RỘP ĐANG LÀ MỘT GÁNH NẶNG TOÀN CẦU

mun-rop-sinh-duc-gay-ganh-nang
Gánh nặng toàn cầu đối với sự lây lan của virus HSV-1 là rất lớn

Mặc dù đang dần lan rộng trong cộng đồng nhưng Herpes lại nhận được sự chú ý ít hơn so với các căn bệnh phổ biến khác như bệnh cúm, Alzheimer hay tiểu đường. Cho dù Herpes rất hiếm khi đe dọa tới tính mạng nhưng những đau đớn do nhiễm trùng da hay các tác động tới “chuyện chăn gối” của các cặp vợ chồng lại là điều rất khó giải quyết.

Nhưng đến nay, WHO đã kết luận “Gánh nặng toàn cầu đối với sự lây lan của virus HSV-1 là rất lớn”. Tất cả chúng ta phải cùng nhau hành động. Nửa tỷ người đang bị mắc Herpes qua con đường tình dục, cho dù đó là HSV-1 hay HSV-2. Không còn phải bàn cãi, Herpes đang dần trở thành một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất đối với loài người.

Nguồn: Phòng khám Da liễu Kim Mã

Xem thêm: Bệnh vảy nến, Bệnh bạch biến, Bệnh vảy cá, Bệnh lậu, Bệnh giang mai, Bệnh sùi mào gà, Mụn rộp sinh dục, Bệnh zona, ChàmChế độ dinh dưỡng dành riêng cho bệnh nhân mụn rộp sinh dụcMụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?

Bài viết liên quan