Men gan cao không chỉ xuất hiện ở người uống rượu

Có rất nhiều người luôn nghĩ rằng, chỉ có người uống rượu mới khiến cho men gan tăng. Tuy nhiên, có nhiều người không hiểu được rằng, việc ăn uống không khoa học, không đúng cách cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến men gan tăng cao.

MEN GAN CAO KHÔNG CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI UỐNG RƯỢU

ruou-khien-men-gan-tang
Men gan cao không chỉ xuất hiện ở những người uống rượu

Trong những vấn nạn nhức nhối về thực phẩm hiện nay thì thực phẩm bẩn là một chủ đề rất đau đầu mà khiến các cơ quan, chức năng y tế quan tâm, đặc biệt nó còn là nỗi ám ảnh khủng khiếp, nguy cơ đe dọa sức khỏe và tính mạng của con người. Trên thực tế, không có ít người vẫn đang thản nhiên vì lợi ích cá nhân mà hãm hại sức khỏe của những người xung quanh với nguồn thực phẩm bẩn, nguy cơ dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm tính mạng và trong đó có nguy cơ men gan cao.

Xem thêm: Nguyên tắc chữa viêm gan do rượu khỏi hoàn toàn!

GAN GẶP NGUY HIỂM TRƯỚC VẤN ĐỀ THỰC PHẨM BẨN

Gan tham gia vào nhiệm vụ tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, sản xuất ra các chất quan trọng sử dụng cho cơ thể, chuyển hóa thuốc chữa bệnh, giúp lọc máu và giải độc. Nếu chúng ta ăn phải thực phẩm bẩn không an toàn trong một thời gian dài, các chất độc tích tụ sẽ gây tổn thương gan, dẫn tới viêm gan, xơ gan và rồi là ung thư gan.

Hiện nay, khi mà cuộc sống đang ngày một phát triển cũng kéo theo rất nhiều những hệ lụy đáng báo động. Có thể nói, chưa bao giờ lo lắng về thực phẩm bẩn lại được mọi người đặc biệt quan tâm đến như thế.

Phẩm màu công nghiệp độc hại rhodamine B, DEHP dùng để nhuộm hạt dưa, sữa nhiễm melamine gây tử vong cho trẻ sơ sinh, thịt quay, thạch rau câu, hóa chất bị cấm clenbuterol, salbutamol dùng làm thuốc tăng trọng trong chăn nuôi, các chất DEHA phá hủy gan, tiêu hóa có trong màng bọc thức ăn, chất tinopal dùng trong sản xuất giấy dùng làm trắng phở, bún. Hay gần đây nhất đó là dùng hóa chất biến thịt lợn thối thành thịt bò, làm cà phê giả bằng đậu tương và 11 loại hóa chất.

Vì lòng tham lam, ích kỉ của một số người sản xuất đã cho những hóa chất độc hại vào sản phẩm tới mực họ chỉ làm để bán chứ còn không dám ăn rau do chính mình trồng hay ăn thịt do chính mình chăn nuôi. Tất cả những chất độc hại khi đưa vào cơ thể nếu không gây ra ngộ độc cấp, nôn ọe, phát ban… thì lâu dài cũng tích tụ dần dần trong cơ thể và chúng sẽ từ từ phá hủy gan gây men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan mãn tính,..)

thuc-pham-ban-khien-men-gan-tang-cao

Thực phẩm bẩn khiến men gan tăng cao

MEN GAN CAO DO THỰC PHẨM BẨN

Trung bình cứ 2 phút, máu ở trong cơ thể sẽ được đi qua gan 1 lần. Ngoài nhiệm vụ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, máu sẽ làm nhiệm vụ mang theo các chất độc hại đến gan để xử lý. Gan sẽ xử lý chúng thành những chất ít độc hay không độc thông qua đường nước tiểu và phân rồi thải ra bên ngoài.

Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, bác sĩ cho biết: quá trình men gan cao do thực phẩm bẩn được diễn ra như sau: Khi những chất độc hại từ thực phẩm bẩn được đưa vào cơ thể, một mặt chúng sẽ trực tiếp kích hoạt tế bào miễn dịch, vị trí ở xoang gan khiến tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm nhiễm gây tổn thương,  làm hủy hoại tế bào gan. Đồng thời, những độc tố từ ngoài xâm nhập vào cũng khiến các tế bào gan làm việc quá mức khi thực hiện chức năng khử độc, làm sản sinh ra các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào miễn dịch mạnh mẽ và một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn, làm cho gan nhanh chóng suy yếu, cơ thể lúc này dễ dàng bị nhiễm độc từ nhiều nguồn khác nhau.

Nếu các độc chất từ thực phẩm bẩn cũng như các nguồn khác như rượu bia, môi trường ô nhiễm, thuốc điều trị… bị tích tụ trong cơ thể trong thời gian dài, gan sẽ âm thầm bị hủy hoại trầm trọng bởi tế bào miễn dịch hoạt động quá mức. Và hậu quả nặng nề là xảy ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan cũng như các bệnh lý tại nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Do vậy, mỗi người chúng ta cần chủ động phòng ngừa men gan tăng, bảo vệ gan ngay từ khi gan chưa bị tổn thương để giúp gan hoàn thành tốt vai trò của nó bằng cách thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hạn chế tối đa sử dụng những loại thực phẩm bẩn để có thể bảo vệ gan cũng như sức khỏe bản thân.

>>> Xem thêm: Chữa viêm gan cấp – cơ hội duy nhất tiêu diệt hoàn toàn virus bệnh viêm gan

Bài viết liên quan

  • Men gan tăng cao thể hiện bạn đang mắc những bệnh nào?Men gan tăng cao thể hiện bạn đang mắc những bệnh nào? Men gan có vị trí nằm trong tế bào gan và chúng tham gia vào các quá trình chuyển hoá quan trọng các chất trong cơ thể. Do đó, men gan đảm nhiệm một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc […]
  • Những điều nên biết về chỉ số ALT và chỉ số ASTNhững điều nên biết về chỉ số ALT và chỉ số AST Chỉ số ALT và chỉ số AST là hai chỉ số vô cùng quan trọng khi thực hiện xét nghiệm phát hiện tới các hoạt động trong gan. Do đó, khá nhiều người đi làm xét nghiệm có kết quả ALT và AST cao […]
  • Bệnh viêm gan có lây nhiễm không?Bệnh viêm gan có lây nhiễm không? Bệnh viêm gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm, nhất là viêm gan virus. Mà những viêm gan virus đều là những căn bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên đường truyền nhiễm viêm gan là khác […]
  • Tại sao cần phải xét nghiệm viêm gan B?Tại sao cần phải xét nghiệm viêm gan B? HỎI Chào bác sĩ. Em đang làm hồ sơ du học và bên trường có yêu cầu cần xét nghiệm viêm gan B.  Nhưng em đang không biết trước khi kiểm tra thì có cần phải nhịn ăn không và tại sao cần […]
  • Thực phẩm ướp hàn the – mối nguy hại lớn cho ganThực phẩm ướp hàn the – mối nguy hại lớn cho gan Ai trong chúng ta nếu thường xuyên đi chợ mua thức ăn cho gia đình thì luôn mong muốn mua được con cá, cân thịt tươi ngon và bắt mắt nhất. Ngày nay do lợi nhuận và nắm bắt tâm lý khách […]