Nguyên nhân gây bệnh vảy cá

Nhiều người vô cùng sợ hãi và đau khổ khi không may mắc phải bệnh vảy cá. Bệnh xảy ra ở cả nam và nữ, thường gặp nhất là ở trẻ em. Vậy nguyên nhân gì đã gây ra căn bệnh này? Các bác sĩ chuyên khoa da liễu phòng khám Kim Mã sẽ giải thích rõ cho bạn điều này.

Bệnh vảy cá
Bệnh vảy cá

Vảy cá bao gồm một nhóm bệnh với các bệnh khác nhau. Trong số này, bệnh vảy cá thông thường hay gặp ở trẻ em. Vảy cá thông thường (Ichthyosis vulgaris) là một bệnh di truyền gen trội.

1. NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY BỆNH VẢY CÁ

Bệnh da vảy cá thường được gây ra bởi yếu tố di truyền.

Theo các bác sĩ da liễu Kim Mã, đối với bệnh da vảy cá di truyền, thường thì ít nhất một trong hai người thân sinh ra bệnh nhân cũng bị da khô có vảy lúc còn bé. Bệnh di truyền theo gen trội (autosomal dominant), nghĩa là mỗi trẻ từ cha mẹ bị bệnh có 50% nguy cơ bị ichthyosis vulgaris.

Bệnh phát rất sớm ngay trong năm đầu đời của em bé. Ngay sau khi sinh thì đã thấy da em bé khô hơn bình thường. Bệnh phát rõ rệt khi em bé ở độ 3-12 tháng tuổi.

Ngoài yếu tố di truyền ra người ta nhận thấy bệnh còn xảy ra ở những người dinh dưỡng kém, là hậu quả của một số bệnh ung thư, bệnh tuyến giáp hay suy thận mãn tính, xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành nhưng cơ chế gây bệnh vảy cá ở các trường hợp này chưa rõ ràng.

Nên xem: http://dalieu.net.vn/lam-gi-de-viem-da-tiet-ba-khong-tai-phat.html

2. CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC BỆNH VẢY CÁ

Việc điều trị bệnh vảy cá hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, do nó mang yếu tố di truyền nên để chữa khỏi bệnh hoàn toàn là rất khó.

Việc điều trị bệnh vảy cá hiện nay còn gặp nhiều khó khăn
Việc điều trị bệnh vảy cá hiện nay còn gặp nhiều khó khăn

Việc điều trị bệnh vảy cá hiện nay chủ yếu là dùng thuốc bôi giữ ẩm da và kết hợp uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh tránh chà sát, kỳ cọ mạnh lên vùng da bị bệnh khi tắm. Nên dùng nước ấm vừa phải trong mùa đông, không lạm dụng xà phòng vì sẽ làm cho da thêm khô, căng và nứt nẻ. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tăng cường ăn rau quả tươi làm tăng sức đề kháng cho cơ thể từ đó giúp quá trình điều trị bệnh đạt được cao hơn.

Bệnh nhân bị bệnh vảy cá nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa da liễu có uy tín để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

Một điều đáng chú ý với bệnh nhân bị vảy cá là không nên nghĩ mình mắc bệnh hiểm nghèo mà tìm mọi cách chạy chữa nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc, kể cả các loại thuốc không rõ nguồn gốc, điều đó sẽ làm cho bệnh của bạn thêm nặng hơn. Người bệnh nên dùng thuốc bôi theo chỉ dẫn của bác sĩ để hiệu quả đạt được nhanh nhất.

Nguồn: Phòng khám Da liễu Kim Mã

Xem thêm:  Bệnh bạch biến, Chữa bệnh bạch biến, Tại sao bị bệnh bạch biến?Bưởi – Tốt cho bệnh nhân vảy nến, Bạch biến chữa trị như thế nào?Viêm da tiếp xúc, Viêm da tiết bã, Nguyên nhân bệnh vảy nếnChàm, Phát ban

Bài viết liên quan

  • Vảy cá là bệnh gì?Vảy cá là bệnh gì? Bệnh vảy cá là một loại bệnh dai dẳng, có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe và thẩm mỹ của người mắc bệnh. Vậy bệnh vảy cá có biểu hiện gì và làm thế nào để điều trị căn bệnh này […]
  • Điều trị vảy cá bằng thuốc Đông yĐiều trị vảy cá bằng thuốc Đông y Vảy cá là căn bệnh da liễu khó điều trị, bệnh kéo dài dai dẳng và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Hiện nay, bên cạnh dùng thuốc Tây y điều trị thì bệnh vảy cá cũng được […]
  • Bệnh vảy cá bẩm sinh liên quan đến nhiễm sắc thể XBệnh vảy cá bẩm sinh liên quan đến nhiễm sắc thể X Vảy cá là bệnh vảy da thô ráp giống như vảy cá, lan tỏa nhưng không viêm, được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó có bệnh vảy cá bẩm sinh liên quan đến nhiễm sắc thể X. BỆNH […]
  • Nguyên nhân gây ra bệnh vảy cáNguyên nhân gây ra bệnh vảy cá 1. BỆNH VẢY CÁ LÀ GÌ? Bệnh vảy cá là nhóm các bệnh có đặc trưng là vẩy da khô ráp giống như vẩy cá, không viêm, tồn tại lâu, lan toả. Các thể bệnh vẩy cá thông thường ít ảnh hưởng đến […]
  • Bệnh vảy nến, bệnh thường gặpBệnh vảy nến, bệnh thường gặp Vảy nến là một bệnh ngoài da chiếm khoảng 3-5% dân số đi khám bệnh da liễu hàng năm, bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân mà còn có thể gây ra những biến chứng hết sức nguy […]