Phân biệt bệnh lậu và bệnh viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo thường được biết đến như một hệ quả của bệnh lậu. Tuy nhiên trong một số trường hợp, viêm niệu đạo không phải do lậu mà do một số nguyên nhân khác gây ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai căn bệnh này.

BỆNH LẬU VÀ BIẾN CHỨNG VIÊM NIỆU ĐẠO

Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae) gây nên
Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae) gây nên

Lậu là một căn bệnh xã hội nguy hiểm do song cầu khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae) gây nên với mức độ lây truyền nhanh chóng. Bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm và viêm nhiễm cơ quan sinh dục là một trong số đó.

Biểu hiện của bệnh lậu: Sau khi quan hệ từ 3 – 5 ngày, niệu đạo sẽ có biểu hiện ngứa ở lỗ sáo (nam giới), ngứa niệu đạo, âm đạo (ở nữ giới). Khi đi tiểu thấy nóng rát, lỗ sáo sưng và tấy đỏ, niêm mạc niệu đạo tiết dịch nhầy có màu vàng hoặc xanh (trong một số trường hợp lẫn máu). Khi bệnh ở giai đoạn sau, các hiện tượng này sẽ rõ ràng hơn. Đây cũng là nguyên nhân vì sao hầu hết các trường hợp người bị bệnh lậu đều bị viêm niệu đạo.

Nên xem thêm: Biến chứng bệnh lậu thường gặp, Cách đề phòng bệnh lậu ở nam giới, Nguyên nhân gây bệnh lậu

Khi bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính, niệu đạo càng bị viêm nhiễm nặng hơn. Khi đó sẽ có biểu hiện, tiểu rắt, nước tiểu có lẫn với mù, đau bụng dưới hoặc nóng rát tầng sinh môn. Ở nam giới, dịch nhầy chảy ra giống như nhựa chuối ở đầu niệu đạo. Khi thực hiện xét nghiệm sẽ thấy song cầu lậu khuẩn gram (-) nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

BỆNH VIÊM NIỆU ĐẠO KHÔNG DO LẬU

Ngoài nguyên nhân do lậu, bệnh viêm niệu đạo có thể do các vi khuẩn khác gây ra
Ngoài nguyên nhân do lậu, bệnh viêm niệu đạo có thể do các vi khuẩn khác gây ra

Ngoài nguyên nhân do lậu, bệnh viêm niệu đạo còn có thể do các loại vi khuẩn như Chlamydia Trachomatis, Ureaplasma Urealyticun và một số tác nhân khác như: Trùng roi, Mycoplasma genitalium, Herpes simplex virus, Adenovirus… gây ra. Bệnh viêm niệu đạo không do lậu được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu.

Biểu hiện của bệnh viêm âm đạo: Sau khi nhiễm bệnh từ 10 – 20 ngày. Người bệnh sẽ có hiện tượng ngứa rát vùng niệu đạo, đau buốt khi đi tiểu, khi bệnh đã trở nặng thì sẽ xuất hiện mủ. Ở một số trường hợp bệnh nhân viêm niệu đạo không có biểu hiện lâm sàng, đến khi bệnh phát triển nặng mới biết.

Nên xem thêm: Viêm cổ tử cung – biến chứng bệnh lậu ở nữ giớiNguy hiểm khi bệnh lậu nhờn thuốc

Viêm niệu đạo không do lậu điều trị sẽ dễ hơn so với bệnh lậu, đặc biệt trong trường hợp bệnh lâu phát triển sang giai đoạn mãn tính sẽ rất nguy hiểm. Thông thường cả hai bệnh lậu và viêm niệu đạo đều lây nhiễm qua đường tình dục, nhưng bệnh sẽ lậu lây nhiễm nhanh và cao hơn rất nhiều so với viêm niệu đạo.

Bệnh lậu cũng như viêm niệu đạo nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản. Vì vậy, khi có những triệu chứng bệnh, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh sớm.

Nguồn: Phòng khám Da liễu Kim Mã

Xem thêm:

Bệnh vảy nến, Nguyên nhân bạch biến, Giang mai, Sùi mào gà, Chi phí xét nghiệm bệnh gan, Gia thuoc chua viem gan B

Bài viết liên quan

  • Nhận biết bệnh lậu ở từng giai đoạnNhận biết bệnh lậu ở từng giai đoạn Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay với mức độ lây lan nhanh chóng. Khoảng 75% trường hợp mắc bệnh xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 15 – 29, trong đó, nữ […]
  • Bệnh lậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giớiBệnh lậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới Bệnh lậu là bệnh phổ biến truyền nhiễm ở nam giới, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới và nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân […]
  • Tại sao lại mắc bệnh lậu ở miệng?Tại sao lại mắc bệnh lậu ở miệng? Bệnh lậu là một bệnh xã hội lây truyền qua đường quan hệ tình dục, ngoài lây nhiễm qua quan hệ bằng đường hậu môn còn có thể lây nhiễm qua đường miệng đối với những người thích oral […]
  • Viêm cổ tử cung – biến chứng bệnh lậu ở nữ giớiViêm cổ tử cung – biến chứng bệnh lậu ở nữ giới Bệnh lậu có những triệu chứng và biểu hiện rất khác nhau, tùy theo cách lây, mức độ lây nhiễm, sức đề kháng của cơ thể và cấu tạo giải phẫu sinh lý của bộ phận sinh dục. Ở nữ giới khi mắc […]
  • Bệnh lậu có triệu chứng gì?Bệnh lậu có triệu chứng gì? 1. BỆNH LẬU LÀ GÌ? Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Gram âm có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu là qua đường tình dục ở những bệnh […]