Stress khiến cho bệnh vảy nến càng trầm trọng hơn

Bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da thường gặp chiếm khoảng 4% dân số. Tuy bệnh không nguy hiểm tính mạng nhưng cũng cũng rất khó điều trị. Stress kéo dài là yếu tố gây khởi phát hoặc làm bệnh nặng thêm.

Căng thẳng khiến cho bệnh vảy nến càng trầm trọng
Căng thẳng khiến cho bệnh vảy nến càng trầm trọng

1. BỆNH VẢY NẾN LÀ BỆNH THƯỜNG GẶP

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu Phòng khám Kim Mã cho biết bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da thường gặp, ai cũng có thể mắc bệnh vảy nến, bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng lại gây ra mất thẩm mỹ và tự ti cho những bệnh nhân mắc phải nó.

Hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể khống chế được và kéo dài thời gian thuyên giảm bệnh, ngăn ngừa các biến chứng, hạn chế ảnh hưởng xấu của bệnh đến chất lượng cuộc sống, đến tinh thần, tâm lý người bệnh.

Đa số bệnh vảy nến diễn tiến mãn tính, kéo dài, không thể đoán trước. Khoảng 50% bệnh nhân có thể giảm tự nhiên và kéo dài trong một thời gian. Thời gian bệnh thuyên giảm thay đổi từ 1 năm đến vài chục năm.

Béo phì là nguyên nhân dẫn đến bệnh vảy nến
Béo phì là nguyên nhân dẫn đến bệnh vảy nến

2. NGUYÊN NHÂN BỆNH VẢY NẾN

Cho đến nay vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến tuy nhiên các yếu tố có thể gây khởi phát bệnh cũng như làm bệnh tiến triển nặng thêm là stress kéo dài, nhiễm trùng, do sử dụng thuốc corticosteroid, thuốc kháng viêm, hạ áp…, các chấn thương, chà xát mạnh, cào gãi, béo phì, thuốc lá, rượu bia, thay đổi thời tiết….

Bệnh vảy nến không lây, song có thể gây tổn thương nhiều vị trí trên cơ thể cũng như các cơ quan khác bên cạnh tổn thương da. Bệnh có thể gây biến chứng đỏ da toàn thân và vảy nến mủ do điều trị không đúng.

Ngoài ra, bệnh cũng gây biến chứng tim mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim, rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, tăng lipid máu, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và tinh thần người bệnh.

Trên đây là những kiến thức về bệnh vảy nến mà các bác sĩ chuyên khoa da liễu phòng khám Kim Mã cung cấp cho bệnh nhân. Bệnh nhân khi mắc bệnh vảy nến cần đến các trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Phòng khám da liễu

Xem thêm:

Bệnh bạch biến, Nguyên nhân bệnh bạch biến, Điều trị bệnh vảy nến, Tại sao bị bệnh bạch biến?, Bưởi – Tốt cho bệnh nhân vảy nến, Bạch biến chữa trị như thế nào?

Bài viết liên quan

  • Bệnh vảy nến – cần kiên trì điều trịBệnh vảy nến – cần kiên trì điều trị Vảy nến là bệnh ngoài da có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường gây cho người mắc mặc cảm về thẩm mỹ và nếu nôn nóng chữa trị không đúng thì còn làm cho bệnh thêm nặng hơn. Theo các chuyên […]
  • Bệnh nhân vảy nến cần chú ý gì trong mùa hè?Bệnh nhân vảy nến cần chú ý gì trong mùa hè? Mùa hè, thời tiết ấm áp thường giúp cải thiện được tình trạng bệnh vẩy nến. Ánh sáng mặt trời giúp làm giảm các mảng da vẩy nến đồng thời độ ẩm giúp cải thiện da khô. Tuy nhiên, mùa xuân […]
  • Thuốc điều trị bệnh vảy nếnThuốc điều trị bệnh vảy nến Vảy nến là bệnh tăng sinh da lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tuổi thọ, song ảnh hưởng tới sinh hoạt, thẩm mỹ, tâm lý. Bệnh khó chữa khỏi, nhưng nếu dùng thuốc đúng cách sẽ […]
  • 5Chế độ ăn uống cho người bị bệnh vẩy nến Người bị bệnh vảy nến nếu muốn điều trị khỏi bệnh cần phải biết kết hợp giữa phương thức điều trị thích hợp và chế độ ăn uống hợp lí. Chế độ ăn uống đóng vai trò rất qan trọng đối […]
  • Chuyển mùa, bệnh nhân bị vảy nến cần làm gì?Chuyển mùa, bệnh nhân bị vảy nến cần làm gì? Cho đến nay thì bệnh vảy nến vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho nên bệnh nhân mắc bệnh vảy nến rất dễ tái phát nhất là khi giao mùa, chuyển mùa. BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VẢY NẾN Vẩy […]