Thuốc Tenofovir và những điều cần biết

Thuốc Tenofovir có tác dụng gì? Thuốc tenofovir giá bao nhiêu? Hãy cùng các bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Kim Mã tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

CÔNG DỤNG CỦA THUỐC TENOFOVIR

Điều trị viêm gan B bằng thuốc Tenofovir

Tenofovir được đánh giá là một trong những loại thuốc chữa viêm gan B hiệu quả hiện nay. Thuốc được chỉ định cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính, số lượng virus viêm gan B cao vượt ngưỡng cho phép, tiên lượng khả năng dẫn tới biến chứng xơ gan hoặc ung thư gan lớn. Tenofovir cũng có hoạt tính chống lại virus viêm gan B đột biến đề kháng với lamivudin.

Điều trị viêm gan B bằng thuốc Tenofovir
Điều trị viêm gan B bằng thuốc Tenofovir

Tenofovir không chữa khỏi được hoàn toàn bệnh viêm gan B, chỉ có thể giúp người bệnh kiểm soát được diễn biến bệnh viêm gan B, giảm số lượng virus viêm gan B trong cơ thể.

Điều trị HIV bằng thuốc Tenofovir

Ngoài ra, thuốc tenofovir được dùng phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác (ít nhất là 1 thuốc khác) trong điều trị nhiễm HIV tuýp 1 ở người trưởng thành.

Tenofovir disoproxil fumarat là một muối của tiền dược tenofovir disoproxil được hấp thu nhanh và chuyển thành tenofovir rồi thành tenofovir diphosphat do được phosphoryl hóa trong tế bào. Chất này ức chế enzym phiên mã ngược của virus HIV-1 và ức chế enzym polymerase của ADN virus viêm gan B, do tranh chấp với cơ chất tự nhiên là deoxyadenosin 5’-triphosphat và sau khi gắn vào AND sẽ chấm dứt kéo dài thêm chuỗi ADN.

Đối với HIV in vitro, nồng độ tenofovir cần thiết để ức chế 50% (CE50) các chủng hoang dã trong phòng thí nghiệm HIV-1 là từ 1 – 6 micromol/lít trong dòng tế bào lympho. Tenofovir cũng có tác dụng đối với HIV-2 in vitro, với nồng độ ức chế 50% là 4,9 micromol/lít trong các tế bào MT4. Các chủng HIV-1 nhạy cảm giảm đối với tenofovir disoproxil fumarat có thể tạo ra in vitro, và cũng đã tìm thấy trong lâm sàng khi điều trị bằng thuốc này. Các chủng này đều có một đột biến K65R. Có thể có kháng chéo tenofovir với các thuốc ức chế enzym phiên mã ngược khác.

Ở những bệnh nhân không đáp ứng được với Adefovir thì cũng có thể sử dụng được Tenofovir, thuốc được dùng cho cả những bệnh nhân viêm gan B đồng nhiễm HIV. Thuốc được dùng cho cả trẻ em dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Có thể dùng giảm liều lượng ở những bệnh nhân bị tổn thương chức năng thận. Việc tăng hoặc giảm liều lượng thuốc người bệnh cần thực hiện đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG THUỐC TENOFOVIR

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc Tenofovir
Cần thận trọng khi sử dụng thuốc Tenofovir

Phải ngừng tenofovir disoproxil fumarat khi thấy nồng độ aminotransferase tăng nhanh, gan to dần hoặc gan nhiễm mỡ, hoặc bị nhiễm toan chuyển hóa hoặc do acid lactic không rõ nguyên nhân.

Phải rất thận trọng khi dùng tenofovir cho người có bệnh gan to, hoặc có các nguy cơ khác về bệnh gan. Đặc biệt phải hết sức thận trọng đối với người bệnh có kèm thêm viêm gan C đang dùng interferon alpha và ribavirin. Nếu người bệnh có thêm viêm gan B, khi ngừng tenofovir, có thể có nguy cơ bệnh viêm gan nặng lên. Trường hợp này cần được theo dõi chức năng gan ít nhất vài tháng.

Phải dùng tenofovir thận trọng, có thể cần phải giảm liều ở người có tổn thương thận. Chức năng thận và phosphat huyết thanh phải được giám sát trước khi bắt đầu điều trị, cách 4 tuần 1 lần làm xét nghiệm trong năm đầu điều trị, và sau đó cứ 3 tháng 1 lần đối với người có bệnh sỏi có tổn thương thận.

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n

Phải theo dõi các bất thường về xương, vì tenofovir có thể làm giảm mật độ xương, phải theo dõi xương ở người có bệnh sỏi bị gãy xương, hoặc có nguy cơ loãng xương (giảm khối xương).

Khi dùng chế phẩm có chứa tenofovir và emtricitabin phải chú ý đến các tác dụng phụ của từng thành phần riêng rẽ.

Chưa có thông tin lâm sàng về việc sử dụng tenofovir disoproxil fumarat trong thời kỳ mang thai. Chỉ nên dùng tenofovir disoproxil fumarat khi lợi ích cao hơn nguy cơ đối với bào thai. Tuy nhiên, do chưa biết nguy cơ tiềm ẩn đối với sự phát triển của bào thai, việc sử dụng tenofovir disoproxil fumarat ở những phụ nữ ở độ tuổi sinh sản cần kèm theo các biện pháp tránh thai hiệu quả.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng tenofovir disoproxil fumarat sẽ được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Khuyến cáo phụ nữ đang điều trị với tenofovir disoproxil fumarat không nên cho con bú. Theo nguyên tắc chung, khuyến cáo phụ nữ nhiễm HIV không cho con bú để tránh lây truyền HIV cho trẻ.

Chưa có nghiên cứu cho thấy tác dụng của thuốc ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được thông báo về khả năng gây chóng mặt khi điều trị bằng tenofovir disoproxil fumarat.

>> Xem thêm: Bảng giá thuốc Phòng khám Kim Mã

THUỐC TENOFOVIR GIÁ BAO NHIÊU?

Thuốc Tenofovir giá bao nhiêu?
Thuốc Tenofovir giá bao nhiêu?

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất thuốc Tenofovir, cả trong nước lẫn nước ngoài, có thể kế đến một số hãng như Mylan, Getz, Stada, Savi, BVP,…

Giá thành của thuốc tenofovir disoproxil fumarate tablets 300mg của mỗi hàng một khác, dao động từ vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu.

Quan trọng là người bệnh cần tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn một địa chỉ bán thuốc uy tín nhằm mua được thuốc chuẩn với giá thành hợp lý, tránh tình trạng bị “chặt chém” hoặc mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

TÁC DỤNG PHỤ KHI DÙNG TENOFOVIR

Mặc dù Tenofovir 300mg là loại thuốc rất hiệu quả đối với hiệu quả kiểm soát virus viêm gan B và giúp người bệnh ngăn chặn được biến chứng cho sức khỏe nhưng việc dùng thuốc lâu ngày cũng có thể khiến cho người bệnh mắc phải một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Vấn đề về đường tiêu hóa: tiêu chảy, nôn hoặc buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, ăn uống không ngon miệng.

Bệnh nhân cũng có thể bị giảm phosphat huyết, phát ban trên da.

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n

Nhiều bệnh nhân cũng có thể mắc phải tác dụng phụ khác như mất ngủ, đau đầu, đau cơ, men gan tăng. Khi điều trị mà gặp triệu chứng này, người bệnh cần thông báo cho các bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp xử lý đúng đắn.

Viêm gan B mãn tính và HIV đều là những căn bệnh có quá trình điều trị phức tạp, chính vì thế người bệnh cần phải kiên trì chữa bệnh, tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa trong việc áp dụng các biện pháp chữa bệnh để có thể giúp người bệnh ngăn chặn được diễn biến bệnh cũng như giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, ổn định sức khỏe.

Bài viết liên quan

  • Tìm hiểu về thuốc EganinTìm hiểu về thuốc Eganin Đảm nhận nhiều chức năng thiết yếu giúp duy trì các hoạt động sống, lá gan được coi là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Tuy nhiên, đáng lo ngại khi mà số lượng […]
  • Thuốc Pomulin có tác dụng gì?Thuốc Pomulin có tác dụng gì? Thuốc Pomulin có thành phần là Glutathione (GSH) thường được gọi là chất chống oxy hóa tổng thể của cơ thể. Glutathion là 1 tripeptid nội sinh được các tế bào trong cơ thể con người tổng […]
  • Cần biết gì khi sử dụng thuốc Morihepamin?Cần biết gì khi sử dụng thuốc Morihepamin? Hội chứng não - gan, là tình trạng rối loạn rối loạn ý thức, hành vi và hôn mê do rối loạn chức năng gan gây ra. Sinh bệnh học là rối loạn trao đổi chất của hệ thống thần kinh trung ương […]
  • Những điều cần biết khi dùng thuốc FurosemidNhững điều cần biết khi dùng thuốc Furosemid Thuốc Furosemid là thuốc tác dụng ở nhánh lên của quai Henle, vì vậy được xếp vào nhóm thuốc lợi tiểu quai. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại thuốc này qua bài viết của các bác sĩ Phòng […]
  • Nghệ vàng chữa bệnh vảy nến như thế nào?Nghệ vàng chữa bệnh vảy nến như thế nào? Ngoài việc được sử dụng là một loại thực phẩm hàng ngày hoặc làm đẹp mà  nhiều người bệnh vảy nến vẫn chưa biết đến công dụng của nghệ vàng trong việc ngăn chặn cũng như điều trị bệnh vảy […]