Tổn thương da khi bị vảy nến

Đặc trưng bởi những dát hay mảng, giới hạn rõ, màu đỏ, được phủ bởi lớp vảy dày… bệnh vảy nến gây tổn thương da rất lớn ở người bệnh.

Bệnh vảy nến
Bệnh vảy nến

TẠI SAO LẠI BỊ VẢY NẾN

Vẩy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì. Cho đến nay vẫn chưa khẳng định rõ ràng nguyên nhân. Nhưng người ta biết chắc chắn 5 yếu tố sau đây làm nên cơ chế sinh bệnh:

  • Di truyền: Khoảng 30% bệnh nhân có yếu tố gia đình (cha, mẹ, anh chị em ruột hoặc họ hàng trực hệ); 70% các cặp song sinh cùng mắc.
  • Nhiễm khuẩn: vẩy nến ở trẻ em, vẩy nến thể giọt người ta phân lập được liên cầu khuẩn ở tổn thương và điều trị kháng sinh thì bệnh thuyên giảm.
  • Stress: Làm bệnh tái phát hoặc đột ngột nặng lên.
  • Thuốc: Bệnh vẩy nến xuất hiện sau khi sử dụng một số thuốc: chẹn beta kéo dài, lithium, đặc biệt sau khi sử dụng corticoid.
  • Hiện thượng Kobner: thương tổn mọc lên sau các kích thích cơ học (gãi, chà xát) hoặc các kích thích lí hóa (bệnh nặng nhẹ theo mùa).

Nên xem: Trị viêm da tiết bã nhờn bằng đông y

DA BỊ TỔN THƯƠNG THẾ NÀO KHI BỊ VẢY NẾN

Theo các bác sĩ chuyên da liễu phòng khám Kim Mã, lớp vảy có thể che phủ toàn bộ tổn thương vảy nến hoặc chỉ phủ ở phần trung tâm. Bề mặt của vảy đôi khi không đều, lớp vảy được cấu tạo bởi những phiến vảy mỏng, khô, kích thước và độ dày khác nhau, tách ra tự nhiên hay do va chạm khi thay áo quần.

Da khô do bị vảy nến
Da khô do bị vảy nến

Bệnh vảy nến có thể gây ngứa ở người bênh. Khoảng 25% trường hợp sẽ gặp phải triệu chứng khó chịu này.

Bệnh này vào mùa khô thì phát triển mạnh hơn, gây đau đớn cho bệnh nhân khi vùng da nhiễm bệnh bị va chạm hoặc có hiện tượng chảy máu chỗ da bị nứt.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VẢY NẾN

Để điều trị bệnh vảy nến người bệnh có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác như: sử dụng sản phẩm làm ẩm, bong vẩy thoa tại chỗ (đặc biệt là các loại kem bôi ngoài thảo dược) như Explaq, thuốc điều hoà miễn dịch, thuốc chống trầm cảm… hay sản phẩm có thành phần chính là cây sói rừng (giúp chống tự miễn) và các dược thảo khác có tác dụng chống viêm, giảm đau rát, phục hồi, làm cân bằng hệ thống miễn dịch của cơ thể, ức chế đặc hiệu, chỉ tác động tới các tế bào miễn dịch bất thường, từ đó giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, giảm các triệu chứng ngứa ngáy, bong vẩy… và ngăn chặn vẩy nến tái phát. Tuy nhiên dùng loại thuốc nào cũng cần phải có sự chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp người bệnh tự ý dùng thuốc mà có thể khiến bệnh tình thêm nặng hơn.

Nguồn: Phòng khám Da liễu Kim Mã

Xem thêm: Viêm da tiết bã, Nguyên nhân bệnh vảy nếnPhát ban, Triệu chứng bệnh vảy nếnBệnh lậu,  Nguyên nhân bệnh bạch biến, Nguyên nhân bệnh vảy cá, Giang mai, Sùi mào gà 

Bài viết liên quan

  • Biểu hiện của bệnh vẩy nếnBiểu hiện của bệnh vẩy nến Bệnh vẩy nến còn được gọi là “ung thư không chết”. Nguyên nhân chính gây bệnh vẩy nến là di truyền, chiếm 1/3 người mắc bệnh, tuy nhiên tỉ lệ phát bệnh nặng hay nhẹ có liên quan mật thiết […]
  • Tổn thương da ở bệnh nhân bị vảy nếnTổn thương da ở bệnh nhân bị vảy nến Vảy nến đỏ da toàn thân thường là biến chứng của vảy nến thể thông thường đôi khi là biểu hiện đầu tiên của bệnh vảy nến. Hầu như toàn bộ da của bệnh nhân đỏ và bong vảy da rất […]
  • Bệnh vảy nến làm tổn thương da người bệnhBệnh vảy nến làm tổn thương da người bệnh Thương tổn da là triệu chứng hay gặp và điển hình nhất ở bệnh nhân bị vảy nến. Tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà mức độ tổn thương đạt đến đâu. TỔN THƯƠNG DA Ở NGƯỜI BỆNH VẢY […]
  • Dấu hiệu của bệnh vẩy nếnDấu hiệu của bệnh vẩy nến Bệnh vẩy nến có biểu hiện trên da bằng các mảng đỏ với vẩy trắng phủ lên như sáp nến,...Khi thấy mình có các biểu hiện như vậy người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để […]
  • Tróc vảy ở da đầu – triệu chứng của bệnh vảy nến da đầuTróc vảy ở da đầu – triệu chứng của bệnh vảy nến da đầu Vảy nến là một bệnh da liễu mạn tính và da đầu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng thường xuyên nhất với sự tróc vảy và những mảng vảy nến sưng đỏ. Nếu không được điều trị bệnh vảy nến […]