Tổn thương da ở bệnh nhân bị vảy nến

Vảy nến đỏ da toàn thân thường là biến chứng của vảy nến thể thông thường đôi khi là biểu hiện đầu tiên của bệnh vảy nến. Hầu như toàn bộ da của bệnh nhân đỏ và bong vảy da rất nhiều.

Triệu chứng bệnh vảy nến là gì?
Triệu chứng bệnh vảy nến là gì?

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh vảy nến nên việc điều trị thường gặp rất nhiều khó khăn. Bệnh nhân bị bệnh vảy nến cần đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa da liễu để được kiểm tra và điều trị sớm.

Bệnh vảy nến cũng có những thương tổn ở niêm mạc, ở móng và ở khớp xương. Nếu bệnh nhân chỉ có những thương tổn ở các vị trí này mà chưa có thương tổn da thì rất khó chẩn đoán, dễ nhầm với các bệnh da khác và bệnh khớp xương.

Thương tổn da: Hay gặp và điển hình nhất là các dát đỏ có vẩy trắng phủ trên bề mặt, vẩy dày, có nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong và giống như giọt nến (Vì vậy có tên gọi là “Vẩy nến”). Kích thước thương tổn to nhỏ khác nhau với đường kính từ 1- 20cm hoặc lớn hơn.

Vị trí điển hình nhất của các dát đỏ có vẩy là vùng tì đè, hay cọ xát như: khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Tuy nhiên sau một thời gian tiến triển các thương tổn có thể lan ra toàn thân.

Thương tổn móng: Có khoảng 30% – 40% bệnh nhân vẩy nến bị tổn thương móng tay, móng chân. Các móng ngả màu vàng đục, có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt. Có thể móng dày, dễ mủn hoặc mất cả móng.

Biểu hiện của bệnh vảy nến ở ngoài da
Biểu hiện của bệnh vảy nến ở ngoài da

Thương tổn khớp: Tỷ lệ khớp bị thương tổn trong vẩy nến tùy từng thể. Thể nhẹ, thương tổn da khu trú, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có biểu hiện khớp. Trong khi đó ở thể nặng, dai dẳng có đến 20% bệnh nhân có thương tổn khớp. Biểu hiện hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn… Một số bệnh nhân thương tổn da rất ít nhưng biểu hiện ở khớp rất nặng, đặc biệt là khớp gối và cột sống.

Bệnh nhân cần tắm mỗi ngày để loại bỏ mảng da chết bám trên da. Tránh nước quá nóng, tránh xà bông hay các loại sữa tắm có tính bazơ mạnh làm cho da càng thêm khô, ngứa. Lau da nhẹ nhàng, tránh gây trầy xước thêm cho da.

Thoa thuốc trị liệu phù hợp dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Khám và tái khám đúng hẹn để theo dõi bệnh tình và thay đổi trị liệu.

Tránh gãi chỗ ngứa, tránh cho da bị trầy xước, luôn giữ cho da được ấm. Bệnh nhân cũng nên phơi nắng, nhưng không được để cháy nắng.

Bệnh nhân cũng cần tìm hiểu thêm về cảnh bệnh của mình để cùng nhau phối hợp chữa bệnh với bác sĩ.

Nguồn: Phòng khám da liễu Kim Mã

Xem thêm:

Chữa bệnh gan ở đâu, Khám gan ở đâu tốt, Bệnh giang mai, Bệnh chàm, Bệnh sùi mào gà, Chữa bệnh lậu, Triệu chứng bệnh giang mai

Bài viết liên quan

  • Bệnh vảy nến làm tổn thương da người bệnhBệnh vảy nến làm tổn thương da người bệnh Thương tổn da là triệu chứng hay gặp và điển hình nhất ở bệnh nhân bị vảy nến. Tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà mức độ tổn thương đạt đến đâu. TỔN THƯƠNG DA Ở NGƯỜI BỆNH VẢY […]
  • Căng thẳng làm bệnh vảy nến nặng hơnCăng thẳng làm bệnh vảy nến nặng hơn Bất cứ ai không may mắc phải bệnh vảy nến đều lo lắng và sợ hãi bởi căn bệnh này khó chữa và gây cho người bệnh nhiều mặc cảm. Hơn nữa, khi người bệnh căng thẳng sẽ làm cho bệnh thêm nặng […]
  • Điều trị triệu chứng ngứa ở bệnh nhân vảy nếnĐiều trị triệu chứng ngứa ở bệnh nhân vảy nến Bệnh vẩy nến có biểu hiện trên da bằng các mảng đỏ với vẩy trắng phủ lên như sáp nến, phân biệt ranh giới rất rõ với vùng da lành xung quanh, gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý, […]
  • Bệnh vảy nến dễ tái phátBệnh vảy nến dễ tái phát Ở Việt Nam, vẩy nến chiếm 3-5% tổng số bệnh nhân đến khám da liễu. Đây là bệnh tự miễn mạn tính, diễn biến trong nhiều năm và rất dễ tái phát. BIỂU HIỆN LÂM SÀNG BỆNH VẢY NẾN Vẩy […]
  • Dấu hiệu của bệnh vẩy nếnDấu hiệu của bệnh vẩy nến Bệnh vẩy nến có biểu hiện trên da bằng các mảng đỏ với vẩy trắng phủ lên như sáp nến,...Khi thấy mình có các biểu hiện như vậy người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để […]