Tổn thương da ở người bệnh vảy nến có biểu hiện gì?

Bệnh vảy nến là căn bệnh dẫn đến tôn thương da và thường rất hay gặp ở Việt Nam, mặc dù bệnh không gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh nhưng về lâu dài nếu như bệnh không được khống chế thì ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người bệnh.

NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG BỆNH VẢY NẾN

Cho đến nay chúng ta vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến cũng như thuốc đặc trị căn bệnh này, vì thế, nhiều bệnh nhân nhân bị vảy nến rất hoang mang và không biết cần làm như thế nào để có thể khống chế được căn bệnh này.

Nên xem thêm: Sùi mào gà làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới, Nguyên nhân bệnh vảy nến

Nhận biết được căn bệnh này từ sớm có hiệu quả rất lớn đối với việc khống chế diễn biến bệnh, dưới đây là những biểu hiện bệnh vảy nến người bệnh cần chú ý:

  • Thương tổn da: Hay gặp và điển hình nhất là các dát đỏ có vẩy trắng phủ trên bề mặt, vẩy dày, có nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong và giống như giọt nến (Vì vậy có tên gọi là “Vẩy nến”). Kích thước thương tổn to nhỏ khác nhau với đường kính từ 1- 20 cm hoặc lớn hơn.
Biểu hiện trên da ở người bệnh vảy nến
Biểu hiện trên da ở người bệnh vảy nến

Vị trí điển hình nhất của các dát đỏ có vẩy là vùng tì đè, hay cọ xát như: khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Tuy nhiên sau một thời gian tiến triển các thương tổn có thể lan ra toàn thân.

  • Thương tổn móng: Có khoảng 30% – 40% bệnh nhân vẩy nến bị tổn thương móng tay, móng chân. Các móng ngả màu vàng đục, có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt. Có thể móng dày, dễ mủn hoặc mất cả móng.

Nên xem thêm: Bưởi – Tốt cho bệnh nhân vảy nến, Bạch biến chữa trị như thế nào?

  • Thương tổn khớp: Tỷ lệ khớp bị thương tổn trong vẩy nến tùy từng thể. Thể nhẹ, thương tổn da khu trú, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có biểu hiện khớp. Trong khi đó ở thể nặng, dai dẳng có đến 20% bệnh nhân có thương tổn khớp. Biểu hiện hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn … Một số bệnh nhân thương tổn da rất ít nhưng biểu hiện ở khớp rất nặng, đặc biệt là khớp gối và cột sống.

Bệnh vẩy nến tiến triển lâu dài, nhiều đợt. Có khi sau một thời gian điều trị, bệnh ổn định, nhưng nếu không duy trì chế độ điều trị, sinh hoạt, làm việc hợp lý thì các thương tổn lại tái phát và những lần tái phát sau đó có thể có những biểu hiện bệnh nặng hơn, chính vì thế người bệnh cần có kế hoạch điều trị bệnh khoa học để khống chế bệnh hiệu quả nhất.

Nguồn: Phòng khám da liễu

Xem thêm:

Bệnh bạch biến, bệnh xã hội, Bệnh viêm da, Benh vay nenViêm gan BViêm gan CThuốc Sofosbuvir 400mg chữa dứt điểm bệnh viêm gan C, Dầu dừa có thể chữa được bệnh viêm da tiết bã, Sùi mào gà biểu hiện như thế nào?, Làm thế nào để biết mình mắc bệnh lậu?, Xơ gan còn bù gan còn khả năng hồi phục không?

Bài viết liên quan

  • Bệnh vảy nến dễ tái phátBệnh vảy nến dễ tái phát Ở Việt Nam, vẩy nến chiếm 3-5% tổng số bệnh nhân đến khám da liễu. Đây là bệnh tự miễn mạn tính, diễn biến trong nhiều năm và rất dễ tái phát. BIỂU HIỆN LÂM SÀNG BỆNH VẢY NẾN Vẩy […]
  • Tổn thương da ở bệnh nhân bị vảy nếnTổn thương da ở bệnh nhân bị vảy nến Vảy nến đỏ da toàn thân thường là biến chứng của vảy nến thể thông thường đôi khi là biểu hiện đầu tiên của bệnh vảy nến. Hầu như toàn bộ da của bệnh nhân đỏ và bong vảy da rất […]
  • Vảy nến da dầu- dễ bỏ qua vì lầm tưởng với gàuVảy nến da dầu- dễ bỏ qua vì lầm tưởng với gàu Vảy nến da đầu là một dạng vảy nến thông thường, một bệnh da mãn tính thường gặp, tiến triển từng đợt, dai dẳng suốt đời, vảy nến da đầu tức là khi trên đầu xuất hiện nhiều vảy hay mảng da […]
  • Biểu hiện bệnh vảy nến da đầu là gì?Biểu hiện bệnh vảy nến da đầu là gì? Bệnh vảy nến là căn bệnh làm tổn thương da hoặc khớp, nếu như không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh đúng phương pháp thì căn bệnh này có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tâm […]
  • Nhận diện bệnh vảy nếnNhận diện bệnh vảy nến Bệnh vảy nến chiếm 5% dân số châu Âu, 3% dân số châu Á và Châu Phi, xấp xỉ 10% dân số khám bệnh da liễu. Bệnh lành tính, không gây ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, tuy nhiên nó ảnh hưởng […]