Triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến

1. VIÊM KHỚP VẢY NẾN LÀ GÌ?

Viêm khớp vảy nến là một dạng viêm khớp ảnh hưởng đến một số người có bệnh vẩy nến – một điều kiện có tính năng vá lỗi màu đỏ của da. Hầu hết mọi người phát triển bệnh vẩy nến đầu tiên và sau đó được chẩn đoán bị viêm khớp vảy nến, nhưng các vấn đề liên quan đôi khi có thể bắt đầu trước khi các tổn thương da xuất hiện.

viem-khop-vay-nen
Bệnh viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là  bệnh tự miễn trong đó đáp ứng miễn dịch bất thường gây viêm khớp cũng như gây tăng sinh tế bào da. Chưa rõ lý do tại sao hệ miễn dịch lại có đáp ứng như vậy, nhưng có vẻ như cả yếu tố môi trường và di truyền đều có vai trò. Chấn thương hoặc nhiễm trùng có thể gây viêm khớp vảy nến ở những người đã có sẵn cơ địa di truyền dễ bị bệnh.

2. TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM KHỚP VẢY NẾN

Viêm khớp vảy nên có thể xảy ra ở một hoặc nhiều khớp. Các dấu hiệu và triệu chứng cơ bản của viêm khớp vảy nến là khớp sưng, nóng, đỏ và đau xảy ra trên người đã có chẩn đoán bị bệnh vảy nến.

  • Một số dấu hiệu khi mắc viêm khớp vảy nến

Tại khớp: Có thể nhẹ hoặc rất nặng, hay gặp là sưng, đau, cứng khớp, không đối xứng một vài khớp, điển hình là ở khớp ngón xa; một số ít có viêm nhiều khớp đối xứng; hoặc chủ yếu là đau, hạn chế vận động ở cột sống và khớp cùng chậu, tùy theo thể lâm sàng. Bệnh có thể sưng toàn bộ một hoặc vài ngón tay hoặc ngón chân (chân hay gặp hơn tay), gặp ở 1/3 – 1/2 bệnh nhân. Có thể kèm viêm cân gan chân, viêm lồi cầu, viêm gân Achilles, viêm điểm bám các dây chằng quanh xương chậu.

Tổn thương vảy nến trên da, Tổn thương móng tay móng chân: lõm móng và các triệu chứng loạn dưỡng móng khác.

Các biểu hiện ngoài khớp ít gặp khác: viêm kết mạc, viêm mống mắt, hở van động mạch chủ, loét miệng, niệu đạo.

  • Các kiểu đau khớp trong viêm khớp vảy nến:

Đau khớp ở một bên cơ thể: Chỉ ảnh hưởng đến các khớp ở một bên của cơ thể hoặc các khớp khác nhau ở mỗi bên – bao gồm khớp háng, khớp gối, cổ chân hoặc cổ tay. Sưng và viêm có thể làm cho đầu ngón chân ngón tay có hình dùi trống.

viem-khop
Viêm khớp vảy nến gây đau ở các khớp

Đau khớp ở cả hai bên cơ thể: Viêm khớp vảy nến đối xứng thường tác động đến 4 hoặc nhiều khớp cùng tên ở cả hai bên. Hay gặp ở phụ nữ hơn ở nam giới và bệnh vảy nến thường nặng hơn.

Đau các khớp ngón tay: Viêm khớp vảy nến chủ yếu gây đau các khớp liên đốt xa ít gặp và thường xảy ra ở nam giới.

Đau cột sống: Viêm cột sống vảy nến có thể gây cứng và viêm ở cột sống cổ, thắt lưng hoặc khớp cùng chậu. Viêm cũng có thể xảy ra ở gân và dây chằng ở cột sống.

Viêm khớp phá huỷ: Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân viêm khớp vảy nến bị viêm khớp biến dạng. Bệnh phá huỷ các xương nhỏ ở bàn tay, nấht là ngòn tay, dẫn đến biến dạng và tàn phế vĩnh viễn.

 Viêm khớp vảy nến là bệnh khó chữa và chưa rõ nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố di truyền có đóng vai trò, nên gần như không thể làm được gì để phòng ngừa. Tuy nhiên phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự tàn phế.

Nguồn: Phòng khám da liễu

Xem thêm:

Nguyên nhân bệnh vảy nến, Triệu chứng bệnh vảy nếnĐiều trị bệnh vảy nếnBệnh bạch biến, Bệnh viêm da

Bài viết liên quan

  • Tổn thương da khi bị vảy nếnTổn thương da khi bị vảy nến Đặc trưng bởi những dát hay mảng, giới hạn rõ, màu đỏ, được phủ bởi lớp vảy dày… bệnh vảy nến gây tổn thương da rất lớn ở người bệnh. TẠI SAO LẠI BỊ VẢY NẾN Vẩy nến là do rối loạn […]
  • Biểu hiện của bệnh vẩy nếnBiểu hiện của bệnh vẩy nến Bệnh vẩy nến còn được gọi là “ung thư không chết”. Nguyên nhân chính gây bệnh vẩy nến là di truyền, chiếm 1/3 người mắc bệnh, tuy nhiên tỉ lệ phát bệnh nặng hay nhẹ có liên quan mật thiết […]
  • Tổn thương da ở bệnh nhân bị vảy nếnTổn thương da ở bệnh nhân bị vảy nến Vảy nến đỏ da toàn thân thường là biến chứng của vảy nến thể thông thường đôi khi là biểu hiện đầu tiên của bệnh vảy nến. Hầu như toàn bộ da của bệnh nhân đỏ và bong vảy da rất […]
  • Nhận dạng bệnh vảy nến qua hình ảnhNhận dạng bệnh vảy nến qua hình ảnh Bệnh vảy nến (Psoriasis) được biết đến từ thời thượng cổ và là một trong những bệnh da rất hay gặp ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê, tỷ lệ bệnh vảy nến khác nhau […]
  • Tróc vảy ở da đầu – triệu chứng của bệnh vảy nến da đầuTróc vảy ở da đầu – triệu chứng của bệnh vảy nến da đầu Vảy nến là một bệnh da liễu mạn tính và da đầu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng thường xuyên nhất với sự tróc vảy và những mảng vảy nến sưng đỏ. Nếu không được điều trị bệnh vảy nến […]