Vẩy nến thể mủ – nguyên nhân và triệu chứng

vay-nen-the-mu-nguyen-nhan-trieu-chung-1Vẩy nến thể mủ là một dạng của bệnh vảy nến có những đặc điểm lâm sàng đặc biệt, tiến triển phức tạp hay tái phát, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Vẩy nến thể mủ có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân  và cũng có thể lan tỏa, thương tỏn toàn thân. Đặc biệt bệnh  có thể tiến triển bán cấp đến cấp tính, có thể khởi phát đột ngột đe dọa tính mạng bệnh nhân gồm: toàn thân cấp tính (thể Von Zumbusch); bệnh ở phụ nữ mang thai (chốc dạng herpes – Impetigo Herpetiforme); bệnh ở thanh thiếu niên; dạng vòng cung, dạng đồng tiền, dạng dải.

Nguyên nhân

Có khoảng 25 – 30% bệnh nhân bị vẩy nến thể mủ trước đó đã bị vẩy nến thể thông thường. Những người mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do liên cầu β tan huyết nhóm A; phụ nữ có thai; tác dụng của ánh sáng mặt trời, bỏng nắng và stress cũng có thể gây vẩy nến thể mủ.

Triệu chứng

Bệnh khởi phát đột ngột,  sốt cao400C, trong vòng 1 ngày da trở nên đỏ rực như bỏng lửa, ban đỏ rất mạnh, lan tỏa thành đám rộng có khi đỏ da toàn thân (erythrodermie) nhưng mặt và lòng bàn tay chân thường không bị, da đỏ rực, căng hơi nề, vùng nếp gấp, sinh dục lại có nhiều tổn thương.

vay-nen-the-mu-nguyen-nhan-trieu-chung-2Biểu hiện của vảy nến thể mủ

Trong vòng vài giờ, 12-36 giờ trên nền da đỏ nổi nhiều mụn mủ (mụn mủ vô khuẩn). Mụn mủ mọc thành từng đợt, mụn mủ nhỏ như kê, rất nông, màu trăng sữa, mọc thành đám cụm nhưng cũng có khi rải rác, mụn mủ có khi phẳng có khi gồ cao, xung quanh có quầng đỏ xẫm, có những mụn mủ nằm ngoài đám đỏ, xung quanh có quầng xung huyết nhẹ. Mụn mủ không đi với nang lông. Nhiều mụn mủ liên kết với nhau thành “hồ mủ” 1-2 cm đường kính. Do mụn mủ mọc thành từng đợt nên có cái khô đi đồng thời lại có đợt mọc mụn mủ mới.

Vài ngày sau mụn mủ vỡ tổn thương hơi trợt chảy dịch mủ rồi đóng vẩy tiết, chuyển sang giai đoạn róc vẩy, róc vẩy khô trên nền da đỏ, vẩy lá dày hoặc mỏng ở thân mình, chi, ở mặt nếu có thương tổn thường róc vẩy phấn. Róc vẩy kéo dài một đến nhiều tuần sau đó đỏ da nhạt dần, đõ dần. Có khi lại xuất hiện một đợt mụn mủ đợt bệnh khác.

Cảm giác da trong giai đoạn mọc mụn mủ là đau rát, có khi ngứa ít hoặc ngứa nhiều.

 Triệu chứng toàn thân: thường sốt cao, nhức đầu, rét run, mệt nhiều, khó chịu, thể trạng suy sụp, mệt li bì nhưng không có tổn thương nội tạng, vẻ nhiễm độc mạch nhanh, thở nhanh.Các móng ngón tay chân dày hoặc tiêu móng, có các hồ mủ ở dưới móng dẫn đến bong móng, về sau có rụng tóc. Có thể có triệu chứng khớp viêm đau.

 Vẩy nến thể mủ là một bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân vì thế bệnh nhân cần được đưa đến các bệnh viện, phòng khám để được chữa trị kịp thời. Nếu bạn có thắc mắc gì về bệnh vảy nến thể mủ và các bệnh da liễu khác bạn có thể gọi đến tổng đài 0437349400 để nghe bác sĩ Phòng khám Kim Mã tư vấn miễn phí cho các bạn.

.

Bài viết liên quan

  • 6 Nguyên nhân ra bệnh vảy nến6 Nguyên nhân ra bệnh vảy nến Bệnh vảy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Màng bám này sản sinh tế bào nhanh gấp 10 lần so với bình thường rồi chết. Nhưng thay vì mất đi như tế bào […]
  • Thuốc lá có hại cho người bị bệnh vẩy nếnThuốc lá có hại cho người bị bệnh vẩy nến HỎI: Thưa bác sỹ, tôi năm nay 45 tuổi, hôm trước có nghe thông tin trên báo viết rằng, hút thuốc lá không tốt cho người bị bệnh vẩy nến, bản thân tôi đang mắc căn bệnh này và bị nghiện […]
  • Ai dễ mắc bệnh vảy nến?Ai dễ mắc bệnh vảy nến? Bệnh vẩy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Màng bám này sản sinh tế bào nhanh gấp 10 lần so với bình thường rồi chết. Nhưng thay vì mất đi như tế bào […]
  • Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nếnNguyên nhân gây ra bệnh vảy nến Có nhiều bệnh nhân không nắm rõ được nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến cho nên đây có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh vảy nến càng trầm trọng. 1. BỆNH VẢY NẾN LÀ GÌ? Bệnh vẩy nến […]
  • Bệnh vảy nến – nguyên nhân do đâu?Bệnh vảy nến – nguyên nhân do đâu? 1. BỆNH VẨY NẾN LÀ GÌ? Bệnh vảy nến là bệnh ngoài da mãn tính, do sự rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì, hay tái phát với những đặc trưng là những mảng hồng ban có màu […]