Viêm cổ tử cung – biến chứng bệnh lậu ở nữ giới

Viêm cổ tử cung – biến chứng bệnh lậu ở nữ giớiBệnh lậu có những triệu chứng và biểu hiện rất khác nhau, tùy theo cách lây, mức độ lây nhiễm, sức đề kháng của cơ thể và cấu tạo giải phẫu sinh lý của bộ phận sinh dục. Ở nữ giới khi mắc bệnh lậu có thể dẫn đến viêm cổ tử cung nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm.

Biến chứng của bệnh lậu ở nữ giới

Thời gian ủ bệnh thường từ 2 tuần trở lên và rất hiếm khi có triệu chứng lâm sàng cấp tính. Biểu hiện lâm sàng là đái dắt, đau sau khi giao hợp, đau vùng xương chậu. Khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo, có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo và tuyến Skène.

– Đa số các trường hợp bệnh bắt đầu bằng viêm niệu đạo kín đáo. Bệnh nhân đái khó, có cảm giác nóng hay rát khi đi tiểu, tiểu ra mủ.

– Viêm cổ tử cung: (Cervicitis) là biểu hiện thường gặp nhất, biểu hiện như ra khí hư, lỗ cổ tử cung có thể đỏ, trợt phù, lộ tuyến.

Viêm cổ tử cung – biến chứng bệnh lậu ở nữ giới

Viêm cổ tử cung – biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu

– Viêm phần phụ (vòi trứng): viêm lan từ âm đạo, cổ tử cung lên. Hiếm khi theo đường máu. Ít gặp hơn là viêm kết mạc, viêm trực tràng, viêm hầu họng. Nếu không được điều trị dứt điểm bệnh lậu thì những triệu chứng trên có thể là nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh nữ.

Điều trị bệnh lậu ở nữ giới

Không được quan hệ tình dục trước khi kết thúc việc điều trị bệnh lậu. Một mặt là do quan hệ tình dục có thể làm cho bệnh nghiêm trọng hơn, mặt khác là có thể lây truyền bệnh cho đối phương, thúc đẩy sự lây lan của lậu cầu khuẩn. Mặc dù người bệnh không có triệu chứng nhưng qua quá trình giao hợp sẽ lây truyền lậu cầu khuẩn cho đối phương.

Thông thường, sau khi kết thúc việc chữa trị bệnh lậu mãn tính thì mới có thể quan hệ được. Sau khi điều trị xong phải đáp ứng đủ 3 điều kiện là không còn lậu cầu khuẩn, không còn triệu chứng bệnh thì có thể quan hệ tình dục.

Trong thời gian chữa bệnh lậu cần tăng cường chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi. Cần ăn nhiều rau tươi, trái cây, uống nhiều nước; tránh đồ ăn cay, chất kích thích nếu không các triệu chứng sẽ kéo dài.

Người bệnh cần phải nghỉ ngơi nhiều, không được để quá mệt, sau khi trị khỏi bệnh lậu mãn tính, tháng đầu tiên khi bắt đầu quan hệ trở lại tốt nhất là nên dùng bao cao su khi quan hệ để ngăn ngừa sự lây lan lậu cầu khuẩn cho bạn tình.

Bài viết liên quan

  • Bệnh lậu có thể dẫn đến viêm mắtBệnh lậu có thể dẫn đến viêm mắt Nếu không được điều trị đúng và kịp thời, bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm trong đó có viêm mắt. Nguyên nhân gây ra bệnh lậu Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình […]
  • Bệnh lậu gây nhiều biến chứng nguy hiểmBệnh lậu gây nhiều biến chứng nguy hiểm 1. BỆNH LẬU LÀ GÌ? Bệnh lậu là căn bệnh xã hội có khả năng gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy […]
  • Biến chứng bệnh lậu thường gặpBiến chứng bệnh lậu thường gặp Người là ký chủ tự nhiên duy nhất của bệnh lậu cầu. Lây truyền chính là do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh dục do giao hợp, bệnh lậu cầu có thể lây qua vật dụng dùng chung trong môi […]
  • Bệnh lậu ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản của nam giới?Bệnh lậu ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản của nam giới? Bệnh lậu nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì rất dễ chuyển thành bệnh mãn tính. Biến chứng của bệnh lậu mãn tính thường ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản sau này không chỉ ở […]
  • Nên kiêng gì khi bị viêm âm đạo?Làm gì khi bệnh lậu tái phát? Lậu là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, do song cầu khuẩn gram (-) có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae gây nên. Bệnh không chỉ dễ lây nhiễm qua đường tình dục mà còn rất dễ […]