Viêm gan C là gì?

Rất nhiều người chưa hiểu rõ về viêm gan C, không biết sự nguy hiểm của nó cũng như cách phòng tránh. Các bác sỹ Phòng khám gan Kim Mã sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản về viêm gan C là gì.

VIÊM GAN C LÀ GÌ?

Virus viêm gan C là một loaị virus có khả năng xâm nhập vào tế bào gan, gây ra bệnh viêm gan C. Virus này xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua máu, đi vào gan rồi sinh sôi nảy nở tại đây, làm cho tế bào gan bị viêm và đồng thời giết chết các tế bào gan bị nhiễm.

Ða số những người bị viêm gan C mãn tính không xuất hiện bất kì dấu hiệu nào và vẫn có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, bệnh vẫn sẽ âm thầm tiến triển trong khoảng 10 – 40 năm, và có thể làm suy gan, xơ gan, và ung thư gan.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp điều trị viêm gan C hiện đại nhất hiện nay giúp loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan C

virus-viem-gan-c
Virus viêm gan C

NGUYÊN NHÂN VIÊM GAN C

Virus viêm gan C tồn tại trong máu, dịch cơ thể. Do đó bệnh viêm gan C chủ yếu lây truyền qua đường máu. Dưới đây là những trường hợp dễ làm lây viêm gan C:

 • Người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm virus C: Mặc dù các biện pháp lựa chọn người cho máu đang được áp dụng, Virus viêm gan C vẫn có thể lọt lưới và được truyền sang người nhận.
 • Dùng chung kim tiêm nhiễm virus viêm gan C.
 • Nhân viên Y tế là đối tượng dễ bị nhiễm virus viêm gan C do thường xuyên tiếp xúc với bệnh phẩm chứa virus trong quá trình làm việc.
 • Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với người bệnh.
 • Mẹ truyền sang con trong quá trình sinh nở.
 • Xăm mình, xỏ lỗ tai bằng vật dụng không tẩy trùng đúng cách.

DIỄN BIẾN CỦA VIÊM GAN C

 • Viêm gan C cấp tính

Diễn ra khi mới nhiễm virus viêm gan C. Chỉ khoảng 15% bệnh nhân là có thể vượt qua giai đoạn này và khỏi bệnh hoàn toàn.

 • Viêm gan C mãn tính

Khoảng 85% trường hợp nhiễm virus viêm gan C sẽ chuyển thành viêm gan mãn tính, nghĩa là không đào thải được virus sau 6 tháng. Viêm gan C mãn tính tiến triển rất thầm lặng qua 10-30 năm, vì thế người bệnh thường không phát hiện và điều trị kịp thời. Nhiều trường hợp bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng thành xơ gan. Lúc này việc điều trị tương đối khó khăn.

>> Mời xem thêm: Phát hiện viêm gan C từ các triệu chứng

LÀM GÌ KHI MẮC VIÊM GAN C?

Hiện nay viêm gan C chưa có vaccine tiêm phòng nhưng đã có thuốc khống chế được căn bệnh này. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, thì khả năng khỏi hoàn toàn viêm gan C lên đến 99%. Vì vậy, các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã khuyên rằng, mỗi chúng ta nên đi tầm soát viêm gan C định kỳ, để phát hiện bệnh và có cách xử lý kịp thời nếu mắc. Đồng thời, người bệnh viêm gan C cũng nên có lối sống lành mạnh, khoa học để quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

>>> Nên xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan C triệt để nhất hiện nay.

Bài viết liên quan

 • Cách điều trị viêm gan C bằng liệu pháp miễn dịch tế bào DCCách điều trị viêm gan C bằng liệu pháp miễn dịch tế bào DC Liệu pháp miễn dịch tế bào DC điều trị viêm gan C là phương pháp điều trị viêm gan C mới nhất, thông qua cơ chế sát thương của tế bào miễn dịch để tiêu diệt tế bào gan nhiễm virus viêm gan […]
 • Viêm gan C có nguy hiểm không?Viêm gan C có nguy hiểm không? Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam dẫn số liệu mới nhất cho thấy mỗi năm, bệnh viêm gan C có đến 350.000 người tử vong, 3-4 triệu người mắc mới và hiện số nhiễm virus này là hơn […]
 • Vi rút viêm gan C nguy hiểm như thế nào?Vi rút viêm gan C nguy hiểm như thế nào? Viêm gan C là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh xơ gan và ung thư gan. Đây là một trong những loại vi rút viêm gan gây nguy hiểm cho người mắc bệnh. Vậy vi rút viêm gan C có […]
 • Đồng nhiễm viêm gan B và viêm gan C làm tăng nguy cơ bị ung thư ganĐồng nhiễm viêm gan B và viêm gan C làm tăng nguy cơ bị ung thư gan Đồng nhiễm viêm gan B và viêm gan C là khi người bệnh mắc đồng thời cả hai căn bệnh này. Hai căn bệnh này khi mắc riêng lẻ đã rất nguy hiểm và khó điều trị thì khi bị đồng nhiễm, mức độ […]
 • Viêm gan C lây qua đường nào?Viêm gan C lây qua đường nào? HỎI Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi. Em không bị viêm gan C nhưng trong gia đình em lại có người mắc. Em rất lo lắng vì sợ sống chung như vậy có thể nhiều khi vô tình bị lây. Hơn nữa viêm […]