Viêm gan C lây qua đường nào?

HỎI

Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi. Em không bị viêm gan C nhưng trong gia đình em lại có người mắc. Em rất lo lắng vì sợ sống chung như vậy có thể nhiều khi vô tình bị lây. Hơn nữa viêm gan C lại là bệnh rất nguy hiểm, có thể gây xơ gan và ung thư gan. Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh viêm gan C lây qua đường nào? Và cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan C như thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

TRẢ LỜI

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Phòng khám Gan Kim Mã. Đối với câu hỏi viêm gan C lây qua đường nào và cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan C, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Viêm gan C là bệnh viêm gan do virus viêm gan C gây ra. Bệnh dễ dàng lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua các con đường chính như đường máu, mẹ truyền sang con và con đường quan hệ tình dục. Cụ thể như sau:

  • Những tiếp xúc với máu như dùng bơm kim tiêm chung với người bệnh, tiếp xúc với dịch nhầy có chứa virus viêm gan C khi cơ thể có vết xước, hoặc những người từng trải qua các thủ thuật y tế như truyền máu, lọc máu, khám chữa răng, châm cứu, xăm hình … đều có nguy cơ cao mắc viêm gan C.
  • Lây truyền viêm gan C qua đường tình dục tuy không chiếm tỉ lệ cao như viêm gan C nhưng cũng không phải không có. Virus viêm gan C tồn tại trong tinh dịch và dịch âm đạo sẽ dễ dàng lây truyền qua bạn tình nếu không sử dụng bao cao su.
  • Viêm gan C lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.
viem-gan-C-lay-qua-duong-nao
Viêm gan C dễ lây qua đường máu, mẹ truyền sang con và quan hệ tình dục

Trong gia đình bạn có người mắc viêm gan C, vì thế rất có thể trong quá trình chăm sóc người bệnh, bạn đã vô tình chạm vào máu của họ. Trong những trường hợp đó, nguy cơ lây nhiễm là khá cao. Vì thế, bạn cần đi xét nghiệm máu ngay để biết mình đã mắc hay chưa. Đồng thời cũng nên đi tầm soát viêm gan C định kỳ để phát hiện bệnh một cách sớm nhất, vì hiện nay viêm gan C chưa có vaccine tiêm phòng.

Hiện nay mọi biện pháp phòng ngừa viêm gan C chỉ dừng lại ở việc phòng tránh qua các con đường lây truyền của bệnh. Theo đó, bạn cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân như: Bàn chải đánh răng, dao cạo râu… với người bệnh.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát sức khỏe cũng như có thể phát hiện sớm nhất bệnh lý về gan để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Viêm gan C là bệnh gan nguy hiểm, việc điều trị viêm gan C mãn tính là rất khó khăn và tốn kém nên bạn cần phải nâng cao biện pháp phòng ngừa bệnh, tránh để lây bệnh từ đó khó kiểm soát.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Bài viết liên quan

  • Kiểm tra viêm gan C như thế nào?Kiểm tra viêm gan C như thế nào? Nếu muốn việc điều trị viêm gan C đạt hiệu quả cao nhất và rút ngắn được thời gian, hạn chế những biến chứng của bệnh thì người bệnh cần làm các xét nghiệm viêm gan C để kiểm tra, chẩn […]
  • Viêm gan C có nguy hiểm không?Viêm gan C có nguy hiểm không? Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam dẫn số liệu mới nhất cho thấy mỗi năm, bệnh viêm gan C có đến 350.000 người tử vong, 3-4 triệu người mắc mới và hiện số nhiễm virus này là hơn […]
  • Phòng khám điều trị bệnh viêm gan C tốt nhất Hà NộiPhòng khám điều trị bệnh viêm gan C tốt nhất Hà Nội Viêm gan C là một căn bệnh thầm lặng nhưng để lại hậu quả rất nặng nề. Hiện nay, nhiều người mắc bệnh viêm gan C đã thử nhiều phương pháp điều trị khác nhau, tốn nhiều công sức và tiền bạc […]
  • Cách điều trị viêm gan C bằng liệu pháp miễn dịch tế bào DCCách điều trị viêm gan C bằng liệu pháp miễn dịch tế bào DC Liệu pháp miễn dịch tế bào DC điều trị viêm gan C là phương pháp điều trị viêm gan C mới nhất, thông qua cơ chế sát thương của tế bào miễn dịch để tiêu diệt tế bào gan nhiễm virus viêm gan […]
  • Viêm gan C là gì?Viêm gan C là gì? Rất nhiều người chưa hiểu rõ về viêm gan C, không biết sự nguy hiểm của nó cũng như cách phòng tránh. Các bác sỹ Phòng khám gan Kim Mã sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản về viêm gan C […]