Xét nghiệm Anti Hbs là gì?

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nhanh chóng và để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh. Do đó, thực hiện các xét nghiệm viêm gan B để chẩn đoán chính xác bệnh là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình phát hiện cũng như điều trị bệnh viêm gan B tốt nhất. Và xét nghiệm anti hbs là một trong những xét nghiệm viêm gan B quan trọng mà chúng ta cần chú ý. Vậy xét nghiệm anti Hbs là gì?

XÉT NGHIỆM ANTI HBS LÀ GÌ?

Xét nghiệm Anti Hbs là kháng thể kháng lại kháng nguyên bề mặt của virus HBV
Xét nghiệm Anti Hbs là kháng thể kháng lại kháng nguyên bề mặt của virus HBV

Xét nghiệm Anti Hbs là gì? Các bác sĩ cho biết, Anti Hbs hay còn được gọi là HbsAb, viết tắt từ Hepatitis B Surface Antigen, là kháng thể kháng lại kháng nguyên bề mặt của virus HBV gây bệnh Viêm gan B. Kháng thể Anti Hbs được hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra để chống lại kháng nguyên HbsAg, được xem như là loại kháng thể có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B

Sau khi lây nhiễm vào cơ thể, virus HBV có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng tùy theo thể trạng người bệnh. Sau thời gian ủ bệnh, virus sẽ bắt đầu hoạt động, gây bệnh viêm gan B dạng cấp tính. Biểu hiện với việc xuất hiện kháng nguyên HbsAg. Thường sẽ xuất hiện 2 trường hợp sẽ xảy ra sau đó:

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n (1)

Anti Hbs xuất hiện sau 4 – 6 tháng nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính

Đồng nghĩa với HbsAg đã giảm dần và biến mất trước đó. Điều này xảy ra khi cơ thể người nhiễm đã có thể tự đào thải hoàn toàn virus HBV trong thời gian nhiễm cấp tính. Theo diễn biến tự nhiên của virus trong trường hợp này, người đó sẽ không còn nhiễm virus Viêm gan B nữa nhưng vẫn tồn tại Anti Hbs trong máu.

Anti Hbs không xuất hiện sau 6 tháng nhiễm Viêm gan B cấp tính

Khi kết quả xét nghiệm HbsAg không có dấu hiệu giảm mà vẫn hiện diện trong máu người bệnh. Điều này chứng tỏ bệnh đã chuyển sang mãn tính, cơ thể không thể tự miễn dịch với virus trong giai đoạn cấp tính, virus sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể do chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus mà chỉ có thể kềm hãm sự nhân lên của chúng. Nếu bệnh viêm gan B mãn tính được điều trị hiệu quả thì chỉ số Anti Hbs sẽ xuất hiện khi HbsAg chuyển sang âm tính, nhưng virus vẫn trú ngụ trong tế bào gan và có thể tái hoạt động bất kì lúc nào.

Ý nghĩa của xét nghiệm anti hbs trong xét nghiệm viêm gan B
Ý nghĩa của xét nghiệm anti hbs trong xét nghiệm viêm gan B

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM ANTI HBS TRONG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Sau khi dựa vào việc tìm hiểu xét nghiệm Anti Hbs là gì thì các bác sĩ cho biết ý nghĩa của xét nghiệm Anti Hbs trọng hạng mục xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B như sau:

Xác định và phân loại trường hợp chưa từng nhiễm virus Viêm gan B

Đối với một số trường hợp cụ thể xảy ra khi HbsAg (-) âm tính và Anti Hbs cũng (-) âm tính. Điều này chứng tỏ cơ thể không có cả kháng nguyên và kháng thể kháng virus, tức là bạn chưa từng tiếp xúc với virus viêm gan B. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp xét nghiệm rơi vào thời gian cửa sổ của cuối giai đoạn nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính, chỉ số HbsAg đã (-) biến mất nhưng Anti Hbs xuất hiện chậm hơn (tương tự như trường hợp đã từng nhiễm Viêm gan B và đã tự khỏi).

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n (1)

Xác định cơ thể đã đáp ứng với việc tiêm phòng vaccine ngừa viêm gan B hay chưa

Một số trường hợp xảy ra khi HbsAg (-) âm tính, Anti Hbs (+) dương tính sau khi đã tiêm ngừa vaccine Viêm gan B: chứng tỏ cơ thể đã tạo ra kháng thể kháng virus Viêm gan B.

Nếu xảy ra khi HbsAg (-) âm tính, Anti Hbs cũng (-) âm tính sau khi đã tiêm ngừa vaccine Viêm gan B: chứng tỏ cơ thể chưa tạo ra được kháng thể kháng virus Viêm gan B.

Xác định và phân loại với người đã từng mắc bệnh viêm gan B và đã tự khỏi

Với người khi có xét nghiệm HbsAg (-) âm tính và Anti Hbs (+) dương tính nhưng chưa tiêm phòng vaccine lần nào. Chứng tỏ không phát hiện virus trong cơ thể nhưng đã xuất hiện kháng thể Anti Hbs chống lại virus. Điều này chứng tỏ người được xét nghiệm đã từng nhiễm Viêm gan B cấp tính nhưng đã tự khỏi trong vòng 6 tháng. HbsAg biến mất do không còn virus nhưng chỉ số Anti Hbs vẫn hiện diện.

Xét nghiệm anti Hbs là xét nghiệm quan trọng
Xét nghiệm anti Hbs là xét nghiệm quan trọng

Một chú ý đó là xét nghiệm Anti-Hbs không được áp dụng cho trẻ sơ sinh, bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch. Các chỉ số trên cho thấy mức độ bảo vệ cơ thể với bệnh viêm gan B, hoặc nguy cơ mắc bệnh lý này. Khi xét nghiệm cần làm chung với xét nghiệm chỉ số HbsAg.

Viêm gan B là một bệnh viêm gan mãn tính nguy hiểm chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường hay dựa vào biểu hiện nhất định nào đó là có thể phát hiện ra chúng được mà chúng ta cần làm những xét nghiệm máu. Qua bài viết trên hi vọng mọi người đã hiểu thêm về một chỉ số xét nghiệm viêm gan B quan trọng, từ đó có thêm những kiến thức về xét nghiệm Anti Hbs. Nếu còn những thắc mắc về bệnh hoặc những phương pháp điều trị cũng như các xét nghiệm viêm gan B, bạn có thể gọi tới tổng đài tư vấn của phòng khám đa khoa Kim Mã theo số: 0243 7181 999 để được giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan

  • Xét nghiệm định lượng HBV-DNA và những điều cần biếtXét nghiệm định lượng HBV-DNA và những điều cần biết Xét nghiệm định lượng HBV-DNA là một trong những xét nghiệm xác định virus viêm gan B tiên tiến và không thể thiếu hiện nay. Vậy xét nghiệm HBV-DNA là gì, nhằm mục đích gì và định lượng […]
  • Cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNACách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA Để biết cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA như thế nào có lẽ là điều mà không phải ai cũng có thể hiểu được. Vậy khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm HBV DNA chúng ta cần hiểu nó như thế […]
  • Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan BHướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B Khi thấy bản thân có xuất hiện các triệu chứng viêm gan B như: vàng da, mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải thì thực hiện xét nghiệm viêm gan B là việc quan trọng để chẩn đoán xác định chính xác […]
  • Mắc viêm gan B mãn tính có nên cho con bú không?Mắc viêm gan B mãn tính có nên cho con bú không? HỎI Chào bác sĩ. Em bị mắc viêm gan B mãn tính. Khi đi xét nghiệm thì kết quả cho thấy  HbeAg và HbsAg dương tính. Em có hỏi bác sĩ thì bác nói em vẫn cho con bú bình thường và nên tiêm […]
  • Ý nghĩa của xét nghiệm HbsAg là gì?Ý nghĩa của xét nghiệm HbsAg là gì? Xét nghiệm HbsAg là gì? Chỉ số của xét nghiệm này được sử dụng song song với chỉ số HBV – DNA giúp phân loại và sàng lọc các giai đoạn tiến triển của viêm gan B. Ngoài ra xét nghiệm HbsAg […]