Ý nghĩa quan trọng của chỉ số HbeAg trong điều trị bệnh

Chỉ số HbeAg là viết tắt của Hepatitis B evolope Antigen – kháng nguyên e của virus viêm gan B. Kháng nguyên này được tìm thấy trong máu của bệnh nhân viêm gan B. Cụ thể thì chỉ số này là gì và có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán, điều trị viêm gan B? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể ngay trong bài viết dưới đây.

CHỈ SỐ HBEAG LÀ GÌ?

Chỉ số này được coi là 1 phần của kháng nguyên lõi hay là 1 dạng protein virus do các tế bào bị nhiễm virus viêm gan B sản xuất ra. Khi trong máu có sự xuất hiện của HbeAg thì chứng tỏ số lượng virus trong máu của người bệnh đang rất cao, bệnh nhân lúc này có khả năng lây lan virus sang cho người khác.

Mục đích của xét nghiệm định lượng HBeAg

HbeAg không giống với các kháng nguyên khác trên bề mặt, kháng nguyên e này chỉ được tìm thấy trong máu khi virus đang có sự nhân lên tích cực.

chi-so-hbeag-la-gi
Chỉ số HbeAg là gì?

Do đó, kháng nguyên HbeAg còn được dùng như là 1 dấu hiệu để đánh giá mức độ lây lan của virus với cộng đồng. Ngoài ra, chỉ số này còn được dùng để theo dõi tiến độ điều trị của bệnh nhân viêm gan B. Nếu chỉ số HbeAg dương tính thì bệnh nhân sẽ được chỉ định tiến hành thêm các xét nghiệm về men gan, định lượng HBV để đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Chỉ số HbeAg bao nhiêu là cao?

Trường hợp có HBeAg > 1, nghĩa là HBeAg dương tính, có tồn tại kháng nguyên HBeAg trong máu người bệnh.

Trường hợp có HBeAg < 1, nghĩa là HBeAg âm tính, không tồn tại kháng nguyên HBeAg trong máu người bệnh.

Cũng tồn tại trường hợp tải lượng virus cao, nhưng nồng độ HbeAg trong máu lại thấp, điều này là do virus đã bị ức chế nhờ việc điều trị đã phát huy hiệu quả.

Ngoài xét nghiệm HbeAg ra còn rất nhiều hạng mục để chẩn đoán viêm gan B khác. Chỉ số này chỉ có thể dùng để đánh giá virus có nhân lên nhiều hay không; còn chỉ số cao hay thấp không mang tính chuyên biệt và không có giá trị lớn trong việc chẩn đoán bệnh.

23173864_576004846064852_8574340910072987648_n

CHỈ SỐ HBEAG CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Như đã nói qua phía trên, khi HbeAg dương tính có nghĩa là bệnh nhân đang ở giai đoạn có nguy cơ lây truyền lớn cho những người tiếp xúc với họ. Với trường hợp bệnh nhân viêm gan B mãn tính, sự hiện diện của HbeAg trong máu còn cho thấy bệnh đã phát triển được 1 thời gian dài và có nguy cơ biến chứng thành xơ gan hoặc ung thư gan nguyên phát.

cac-chi-so-xet-nghiem
Chỉ số HbeAg có ý nghĩa quan trọng trong điều trị viêm gan B

Nếu kết quả định lượng HBeAg âm tính có nghĩa là virus đang trong giai đoạn ngủ yên, tức là virus tạm thời không sinh sôi nảy nở, các tế bào gan ít có nguy cơ bị tấn công lan rộng, khả năng lây nhiễm và lan truyền sang cho người khác cũng ít hơn. Tuy nhiên những người tiếp xúc hàng ngày với bệnh nhân vẫn cần được tiêm phòng viêm gan virut B. Vậy chỉ số HBeAg âm tính có cần điều trị không? Hãy cùng tìm hiểu trong phần ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm quan trọng này trong điều trị bệnh viêm gan chủng virus B để biết câu trả lời.

Còn nếu HbeAg âm tính thì có nghĩa là virus đang trong giai đoạn ngủ yên, tạm thời chưa sinh sôi nảy nở, các tế bào gan vẫn chưa bị tấn công lan rộng, khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác cũng ít hơn. Mặc dù vậy, những người thân tiếp xúc hàng ngày với bệnh nhân vẫn cần được tiêm phòng viêm gan B để đảm bảo an toàn.

Ý nghĩa của HBeAg trong chẩn đoán và điều trị

Sau khi thực hiện xét nghiệm HbeAg, để xác định chính xác bệnh, người bệnh cần thực hiện thêm xét nghiệm men gan (ALT – AST). Điều này hỗ trợ việc đánh giá và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất. 

Đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính, HbeAg dương tính, DNA của HBV cao (> 105 copies/ml): nên xét nghiệm men gan từ 3-6 tháng 1 lần, kiểm tra định lượng HbeAg từ 6-12 tháng. Đặc biệt đối với bệnh nhân trên 40 tuổi cần tiến hành sinh thiết gan để có biện pháp điều trị kịp thời khi có viêm hoại tử.

Xét nghiệm HbeAg còn đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau quá trình điều trị để cho thấy việc giảm hoặc chấm dứt sự nhân đôi của virus.

xet-nghiem-hbeag
Xét nghiệm HbeAg đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh

Đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính, HbeAg âm tính nên xét nghiệm men gan 3 tháng 1 lần, nếu nồng độ virus không thay đổi sau đó thì cần tiến hành thêm sinh thiết gan. Với

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B TẠI PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám đa khoa Kim mã đã khám và điều trị thành công cho rất nhiều các bệnh về gan, mật. Phòng khám với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại, …. hiện đang là địa chỉ tin cậy cho nhiều người bệnh tại thành phố Hà Nội. Cụ thể bao gồm các yếu tố sau:

Với cơ sở phòng khám khang trang, sạch sẽ, hệ thống máy móc hiện đại sẽ đem đến cho bệnh nhân những kết quả xét nghiệm chuẩn xác và nhanh chóng nhất, mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và luôn ân cần, chu đáo với bệnh nhân.

Phương pháp xét nghiệm viêm gan b và khám chữa bệnh an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa tác dụng phụ.

Các thủ tục khám chữa nhanh, giá được niêm yết công khai trên hệ thống.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức về chỉ số HbeAg của Phòng khám đa khoa Kim Mã. Mong rằng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc thêm xin liên hệ với tổng đài tư vấn của chúng tôi theo số máy 02437 181 999 để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan